Tìm hiểu về cà phê rang xay – các tiêu chí lựa chọn ra sao?

Home >> Cẩm nang cà phê>> Tìm hiểu về cà phê rang xay – các tiêu chí lựa chọn ra sao?

Cà phê rang xay là sự tuyển chọn những hạt cà phê ngon nhất, trải qua quá trình rang xay cho ra sản phẩm cà phê không lẫn tạp chất như hạt, bắp, tinh bột hay các phụ gia, hương liệu khác. Trong quá trình nướng có thể cho thêm bơ và cồn để ủ già trong điều kiện nhiệt độ nhất định.

Cà phê rang xay được xem là thức uống được nhiều người tin tưởng và lựa chọn bởi hương vị thơm ngon và cảm giác thư thái. Nhưng đáng tiếc là phần lớn người tiêu dùng không biết cách đánh giá thức uống này tốt hay xấu. Đừng lo, vì bài viết này thương hiệu Anna Coffee sẽ giúp bạn hiểu thế nào là cà phê rang xay đạt chuẩn.

Tiêu chí phân biệt cà phê rang xay

Cà phê rang xay là cà phê chất lượng cao chỉ được xay tại chỗ – tại điểm bán. Để phân biệt với cà phê kém chất lượng có lẫn tạp chất.

Kích thước hạt cà phê

Kích thước của hạt cà phê xay có ảnh hưởng lớn đến chất lượng của cà phê. Nếu lượng bột cà phê quá lớn sẽ không đảm bảo được hàm lượng caffein. Dẫn đến vị nhạt hơn, thậm chí không thể phổ biến để sử dụng. Ngược lại, nếu bột cà phê quá mịn, cà phê trong tách sẽ có vị khét và có vị đắng, khó chịu.

Màu nước

Một trong những đặc điểm nổi bật của cà phê rang thẳng là khi pha với nước. Sẽ chuyển màu từ nâu cánh gián sang nâu đậm, nhạt dần khi cho đá hoặc sữa vào. Nước màu nâu trong không hoàn toàn có màu đen đục. Vì hầu hết các sản phẩm này đều chứa tạp chất như đậu Hà Lan và hạt bỏng ngô.

Đây là một trong những điểm khác biệt dễ nhận biết bằng mắt thường. Bởi dù sau quá trình rang cà phê có cháy như thế nào thì màu nước pha cũng không bao giờ chuyển sang màu đen hoàn toàn.

cách pha cà phê rang xay

Hương vị

Cà phê rang xay sẽ có hương vị đặc trưng khó trộn lẫn. Sự hòa quyện giữa vị đắng tự nhiên và độ chua mang lại sự tinh tế trong khẩu vị. Trong khi hương thơm dịu nhẹ và không quá nồng, đậm đà như khi trộn gia vị. Xác định cà phê rang xay nguyên chất qua mùi vị cũng cần có kinh nghiệm.

Độ sánh mịn

Về độ sánh của cà phê rang thẳng thì cũng không kém hơn nhiều. Chỉ nhỉnh hơn nước một chút, không bở, không bở, nhớt, nhớt, vậy là rang đã nát rồi. Trộn nhiều tạp chất hơn, chẳng hạn như tinh bột ngô, bột đậu nành chiên, v.v.

Lớp bọt

Khi pha một tách cà phê rang mộc, lớp bọt trên cùng sẽ chỉ là một ít bọt màu nâu, hơi bóng và tan nhanh. Còn đối với cà phê rang xay lẫn tạp chất sẽ có một lớp bọt óng ánh. Khi gửi đi thì cốc sẽ đầy, rất lâu sau mới tan ra, nhìn rất đẹp, đây không phải bọt tự nhiên mà là bọt xà phòng.

Khối lượng

Do khối lượng riêng của bột cà phê rang xay nguyên chất nhỏ hơn so với các loại bột hạt khác nên tỷ trọng thể tích của 1kg bột cà phê rang xay nguyên chất sẽ lớn hơn so với cà phê rang xay và pha trộn, rất dễ phân biệt bằng mắt thường.

Bảng giá dòng Cafe rang xay bao nhiêu?

Hiện tại trên thị trường, giá các loại cà phê rang xay luôn có sự biến động theo từng giai đoạn và từng khu vực.

  • Giá cà phê rang xay sẽ giao động từ 220.000 VNĐ/kg cho đến 250.000 VNĐ/1kg.
  • Cà phê hòa tan 3 trong 1 hoặc 4 trong 1 có giá từ 52.000 VNĐ đến 80.000 VNĐ.
  • Cà phê chồn nguyên chất có giá từ 1.250.000 VNĐ đến 3.250.000 VNĐ/kg. Phù hợp làm quà tặng nhờ thiết kế bao bì đẹp mắt
  • Giá sỉ cafe nguyên chất phổ thông đáp ứng đủ điều kiện trên thì dao động khoảng 190k ~ 220k 1kg.
  • Giá sỉ cafe nguyên chất cao cấp hơn thì cao hơn một chút, khoảng từ 220k ~ 250k 1kg.
  • Giá sỉ cafe hạt Arabica: khoảng 230.000 VNĐ / 1kg
  • Giá sỉ cafe hạt Robusta: khoảng 200.000 VNĐ / 1kg
  • Giá sỉ cafe hạt Culi Robusta: khoảng 222.000 VNĐ / 1kg
  • Giá sỉ cafe hạt Moka Cầu Đất: khoảng 360.000 VNĐ / 1kg

bảng giá cafe rang xay

Hiện nay trên thị trường giá cà phê rang xay luôn biến động theo từng thời điểm, giai đoạn, từng nơi khu vực.

  • Giá cà phê rang xay dao động từ 220.000 đồng/kg đến 250.000 đồng/kg.
  • Cà phê hòa tan 3 trong 1, 4 trong 1 có giá từ 52.000 đồng đến 80.000 đồng.
  • Giá cà phê chồn nguyên chất là 1.250.000 đến 3.250.000 đồng/kg. Thích hợp làm quà tặng do mẫu mã bao bì đẹp
  • Giá sỉ cà phê nguyên chất phổ biến đáp ứng các điều kiện trên là 190k~220k 1kg.
  • Giá sỉ cà phê nguyên chất thượng hạng cao hơn một chút khoảng 220k ~ 250k 1kg.
  • Giá cà phê hạt Arabica sỉ: khoảng 230.000đ/1kg
  • Giá cà phê nhân Robusta sỉ: khoảng 200.000đ/1kg
  • Giá cà phê hạt Culi Robusta sỉ: khoảng 222.000 đ/1kg
  • Giá sỉ cà phê hạt Moka Cầu Đất: khoảng 360.000đ/1kg

*Lưu ý:

  1. Giá sỉ cà phê nguyên chất tổng hợp trên đã bao gồm chi phí sản xuất. Chưa bao gồm phí vận chuyển, phí dịch vụ,… Vì điều này phụ thuộc vào chính sách của từng nhà cung cấp.
  2. Giá sỉ cà phê nhân tạo nguyên chất chịu ảnh hưởng của phương thức sản xuất (kỹ thuật rang, cách rang, công dụng…)

Cafe rang xay loại nào ngon?

Việc thưởng thức và cảm nhận cà phê rang ngon hay dở khác nhau ở mỗi người. Chẳng hạn, người quen uống cà phê Arabica rang xay. Sẽ cảm thấy sốc sau khi chuyển sang cà phê rang xay Robusta, ít thơm hơn, đắng hơn.
Cafein cao dễ khiến người uống bồn chồn, khó thở.

Ngược lại, khi một người đã dùng cà phê rang Robusta một thời gian chuyển sang cà phê rang Arabica thì vị cà phê sẽ yếu hơn, vị chua gắt, uống cà phê ít “ngon” hơn. Ngoài ra để cà phê có hương vị độc đáo hơn, người dùng thường trộn các loại hạt với nhau theo tỷ lệ để có hương vị đặc biệt. Đơn cử như loại cà phê phối trộn 30% Arabica, 50% Robusta, 20% Kouli Robusta rất được khách hàng ưa chuộng.

Tóm lại, mỗi loại cà phê rang xay như cà phê Robusta, Arabica, Culi, Moka, Weasel… đều có một hương vị riêng, và việc đánh giá ngon hay dở là tùy vào khẩu vị mỗi người. Vì vậy hãy thưởng thức qua cafe rang xay nếu có cơ hội để trải nghiệm và mang lại kết quả cho mình..

Cách pha chế cafe rang xay ngon đúng vị

Có nhiều cách pha chế cà phê rang xay, tùy thuộc vào cách pha chế của mỗi cá nhân. Tuy nhiên, để pha được một tách cafe rang xay ngon, bạn cần lưu ý một số điều sau, cụ thể:

  1. Tỷ lệ nước pha cà phê tối ưu vẫn là 3 phần nước trên 1 phần cà phê rang.
  2. Khi pha nên chuẩn bị ấm siêu tốc để tiết kiệm thời gian. Đồng thời nên để nguội khoảng 80% rồi mới đổ giấy lọc.
  3. Nếu thích ngọt bạn có thể cho thêm một ít đường phèn, đường bột, sữa đặc vào khuấy đều là có thể thưởng thức.
  4. Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị một bộ lọc tốt. Nếu cà phê mới rang. Thì khi pha sẽ thơm và ngon hơn vì giữ được hương vị ban đầu.

Lưu ý khi pha cafe rang xay

Với một số loại đậu mới rang và mới xay, khi xay bằng phin sẽ thấy có nhiều bọt. Điều này là bình thường vì vẫn còn một ít hương vị cà phê tươi chưa thoát ra ngoài. Để tránh bọt trào ra khỏi bộ lọc, hãy đổ từ từ nước nóng vào.

Hiện nay, hầu hết các cửa hàng đều trang bị máy xay cà phê, cà phê được xay và pha ngay tại cửa hàng. Tuy nhiên, do kiến ​​thức của một số chủ quán còn hạn chế. Vẫn thích mùi vị của espresso và muốn có lợi nhuận cao nên đã trộn ngô, đậu nành vào hạt cà phê chưa xay. Các bạn hãy là người tiêu dùng thông minh, trang bị cho mình những kiến ​​thức về rang xay cà phê. Và chọn cho mình ly cà phê nguyên chất hợp khẩu vị nhé!

Tin dịch vụ :

Tham khảo thêm nội dung khác:

Categories:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Posts

Thông báo lịch nghỉ tết nguyên đáng Anna Coffee
CÔNG TY TNHH ANNA COFFEE Địa chỉ:   130TA Lê Thị Riêng, Phường Thới An,
cách bảo quản cà phê Bật mí 5 cách bảo quản cà phê ngon giữ hương vị chuẩn
Cà phê là thức uống quen thuộc giúp bạn tỉnh táo và cung cấp năng