Cà phê Espresso là gì? Cách pha cafe Espresso chuẩn bị hoàn hảo

Home >> Cẩm nang cà phê>> Cà phê Espresso là gì? Cách pha cafe Espresso chuẩn bị hoàn hảo

Espresso là gì? Espresso là loại cà phê quen thuộc được nhiều người lựa chọn bởi hương vị đậm đà, lôi cuốn. Hãy cùng chefjob.vn tìm hiểu thêm về loại cà phê này cũng như cách pha chế cà phê Espresso qua bài viết dưới đây.

Thế giới cà phê thật đa dạng, có vô vàn loại cà phê, mang nhiều hương vị khác nhau, để thực khách có thể lựa chọn và tìm cho mình một gu thưởng thức riêng. Nói riêng về cà phê Espresso là loại cà phê được rất nhiều người yêu thích và quen thuộc.

Café Espresso xuất hiện đầu tiên ở Ý vào năm 1930 sau đó lan rộng sang Tây Ban Nha và các nước Châu Âu. Hiện nay, loại cà phê này đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa cà phê của người dân trên toàn thế giới. Thậm chí, nhiều người yêu thích cà phê thường nói rằng nếu chưa thử Espresso thì chưa thực sự bước vào thế giới của cà phê.

Vậy cà phê espresso là gì?

Espresso là cà phê được pha bằng máy sử dụng nước nóng được nén ở áp suất cao để đi qua một lớp cà phê được xay mịn. Nước dùng để pha cà phê espresso là nước tinh khiết, và cà phê pha theo phương pháp này cũng phải là cà phê rang mộc, không lẫn tạp chất tẩm ướp.

Trong tiếng Ý, Espresso được gọi là “Express”, có nghĩa là cà phê có thể được chuyển đến khách hàng ngay lập tức. Espresso được làm từ hạt cà phê, thường được rang đậm. Tại sao chọn Deep Roast? Do axit tự nhiên trong hạt hòa tan nhanh hơn khi được pha ở áp suất cao nên cà phê thu được sẽ có vị chua khó chịu. Để tránh điều này, người ta nướng lâu hơn để giảm hàm lượng axit. Tuy nhiên rang lâu sẽ ảnh hưởng đến mùi thơm của cà phê. Vì vậy, baristas phải tìm cách cân bằng độ chua và hương thơm khi rang và pha cà phê.

Đặc điểm của Cafe Espresso

Một tách cà phê espresso sẽ bao gồm 2 lớp cơ bản là lớp Crema và lớp Liquid:

  1. Lớp Crema bao gồm bọt CO2 bao quanh bởi nước và dầu. Crema cũng bao gồm các loại dầu nhũ hóa trong cà phê và hạt cà phê, một lớp thường có vị rất đắng và khiến cà phê espresso có màu đậm hơn nhiều loại cà phê khác.
  2. Lớp chất lỏng được tạo thành từ các chất hòa tan, khí và các chất không hòa tan tạo nên hương vị của cà phê espresso.

Thông thường, loại cà phê Arabica cao cấp được dùng để pha cà phê espresso. Ngoài ra, nhiều người pha trộn nhiều hơn với cà phê Robusta để có lớp crema dày hơn. Cà phê pha theo công thức này không có mùi thơm và vị đậm như cà phê Arabica. Những người sành cà phê vẫn coi một tách espresso là 100% Arabica hoặc là sự pha trộn của 60% Arabica và 40% Robusta.

Các phương thức pha Coffee Espresso chuẩn Ý

Để tạo ra một ly Espresso khiến thực khách mê mẩn không phải là việc dễ dàng. Cà phê phải có vị đắng của hạt cà phê nguyên chất, mùi thơm hấp dẫn của cà phê mới xay và vị ngọt đặc trưng. Hương vị của Espresso đậm đà và thanh tao, hương thơm của cà phê đọng lại trong miệng sau khi uống.

Phương pháp pha cà phê espresso được xác định bởi bốn chữ M: Macinazione là cách cà phê được xay, Miscela là sự pha trộn, Macchina là máy và Mano là bàn tay của nhân viên pha chế.

cà phê epresso

Để pha được một ly cà phê espresso hoàn hảo, bạn cần tuân thủ 4 nguyên tắc sau:

  1. Cà phê espresso hỗn hợp

Mục đích của việc chế biến mix vị này là để tạo ra một hương vị cà phê độc đáo. Các loại cà phê thường được sử dụng bao gồm cà phê Brazil, Mexico, Panama và Peru.

  1. Cà phê espresso rang

Một tách espresso ngon phải có hương thơm và vị ngọt. Rang cà phê espresso phải giữ được mùi thơm và vị ngọt đặc trưng của hạt cà phê, đồng thời giảm bớt độ chua và đắng. Thông thường, người ta chỉ rang cà phê cho đến khi nghe thấy tiếng hạt cà phê nứt đầu tiên.

  1. Cà phê espresso xay

Cà phê Espresso thường được xay bằng máy xay kiểu Burr. Quá trình xay phải diễn ra càng nhanh càng tốt để hạn chế mất hương vị cà phê khi tiếp xúc với không khí. Thời gian xay hợp lý là 23 – 28 giây.

  1. Pha cà phê espresso

Sau khi rang, trộn, xay, đo lượng mong muốn và nén chặt, nhân viên pha cà phê sẽ tạo ra cà phê. Để khoảng 2 ounce nước chảy qua mặt trước trước khi đặt bộ lọc porta lên trên máy. Quá trình thường được định nghĩa là ổn định nhiệt độ. Đặt bộ lọc vào đúng vị trí và đặt cốc có mỏ dưới đầu ra của bộ lọc. Nhấn nút để bắt đầu quá trình pha đầu tiên. Quá trình này để nước thấm đều khắp viên cà phê trước khi sử dụng nước nóng áp suất cao.

đặc điểm của cà phê epresso

Cà phê sẽ bắt đầu chảy ra từ vòi, hãy để cà phê chảy cho đến khi espresso chuyển sang màu trắng. Pha cà phê espresso giống như một nghệ thuật, và nhân viên pha cà phê sử dụng nó để thể hiện kỹ năng và tài năng của họ. Espresso không chỉ là thức uống riêng, nó còn là “nền tảng” để từ đó có thể tạo ra nhiều loại cà phê hấp dẫn khác như Latte, Cappuccino, Machiato, Americano… Tùy từng loại, Espresso sẽ được nhân viên pha chế pha với sô cô la sữa. … theo tỷ lệ thích hợp.

Hi vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về espresso là gì và nắm được nguyên tắc pha một ly espresso ngon. Nếu bạn đặc biệt quan tâm đến việc pha cà phê, hãy đăng ký lớp học pha chế cà phê ngay hôm nay để có thể pha cà phê ngon cho mọi người.

Tìm hiểu thêm:

Categories:

3 thoughts on “Cà phê Espresso là gì? Cách pha cafe Espresso chuẩn bị hoàn hảo”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Posts

Blog 4
Lorem ipsum dolor sit amet consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod.
Blog 3
Lorem ipsum dolor sit amet consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod.
Blog 2
Lorem ipsum dolor sit amet consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod.