Mở quán cafe cần những kinh nghiệm gì? Kiến thức, nguồn vốn ra sao?

Home >> Blog Anna Coffee>> Mở quán cafe cần những kinh nghiệm gì? Kiến thức, nguồn vốn ra sao?

Kinh doanh quán cà phê giải khát vẫn đang là xu hướng được nhiều người lựa chọn để khởi nghiệp. Tuy nhiên để thành công thì cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Vậy mở quán cà phê cần chuẩn bị những gì? Hãy nghiên cứu cùng đội ngũ chuyên gia của Anna Coffee để bạn chuẩn bị tốt nhất cho việc khởi nghiệp.

Mở quán cafe cần chuẩn bị những điều gì?

1. Xác định nguồn vốn, nguồn lực và mục tiêu

 • Xác định số vốn bạn có để mở quán cà phê là bao nhiêu? Trong đó cần phân định rõ vốn cố định và vốn lưu động, bởi điều này ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình mở và phát triển của nhà hàng.
 • Xác định chi phí cố định và chi phí bảo trì theo số vốn: Chi phí cố định: đặt cọc đợt đầu và tiền thuê nhà, chi phí xây dựng, chi phí trang trí, dụng cụ, bàn ghế… Chi phí bảo trì: tiền thuê nhân công, nguyên vật liệu, tiện ích, phí pháp lý, phí quảng cáo, khuyến mãi, v.v.
 • Xác định mục tiêu kinh doanh: Nếu không có mục tiêu kinh doanh, bạn rất dễ “lạc lối” trong quá trình kinh doanh và cửa hàng cũng có thể rơi vào tình trạng thua lỗ.

Bạn cần đặt mục tiêu cho mình, chẳng hạn như bạn muốn đạt được điều gì trong 3 tháng đầu tiên. Ví dụ doanh số 200 triệu/tháng, mục tiêu 1-2 năm… Tuy nhiên cần đặt mục tiêu hợp lý, phù hợp với tiềm năng và thị trường chứ không nên đặt mục tiêu viển vông.

mở quán cà phê cần bao nhiêu tiền

2. Chọn vị trí mở quán và thiết kế không gian quán cafe

 • Trước đó, bạn cần xác định mô hình quán cafe phù hợp và hướng đi của mình: cafe tổng hợp, cafe takeaway, cafe sân vườn hay cafe nhượng quyền…?
 • Đối tượng khách hàng chính của nhà hàng là ai? Họ thích phong cách nào và điều gì gây ấn tượng với họ?
 • Bạn có thể đầu tư bao nhiêu vào việc lựa chọn địa điểm, không gian và thiết kế?

Từ đó, bạn sẽ xác định được địa điểm mở cửa hàng và thiết kế không gian với phong cách phù hợp.

Kế hoạch chi phí mẫu để mở quán cà phê

Lưu ý mẫu bản vẽ mặt bằng mở quán cà phê chỉ mang tính chất tương đối nên bạn cần có sự căn chỉnh phù hợp với các kích thước của mặt bằng mở quán cà phê.

Chi phí mở quán cà phê không phải là số tiền nhỏ nên dù kinh doanh quán cà phê nhỏ, bạn luôn cần chuẩn bị nguồn vốn đầu tư tương đối lớn để duy trì và đáp ứng những bước phát triển mới. .

17 kinh nghiệm giúp bạn mở quán cafe thành công

1. Yêu cà phê và có kiến ​​thức cơ bản về cà phê đơn giản nhất.

Bạn cần biết đặc điểm của dòng cà phê Arabica và Robusta. Tìm hiểu về hương thơm và hàm lượng caffein của từng dòng. Từ đó bạn sẽ biết nên dùng loại cà phê nào cho phương pháp pha chế nào.

Hoặc bạn sẽ có cách tạo ra những hương vị cà phê độc đáo cho cửa hàng của mình. Ngoài ra, nó có thể được kết hợp theo khẩu vị của những vị khách đặc biệt. Hiểu biết về cà phê là một trong những lợi thế lớn để mở quán cà phê thành công.

Để làm được điều này, ngoài việc tìm hiểu kiến ​​thức về cà phê, bạn cũng nên thưởng thức và nhận ra cái ngon, cái đặc trưng của từng dòng cà phê, từ đó có kế hoạch chọn cà phê ngon cho quán của mình.

2. Tìm hiểu các thiết bị pha chế đồ uống cần thiết

Nếu muốn trở thành chủ quán cà phê, bạn nhất định phải biết quán cà phê của mình cần những gì để mua hàng phù hợp. Khi dự định mở một quán cà phê hiện đại, bạn cần trang bị một số dụng cụ cần thiết: máy xay cà phê, siphon, máy pha cà phê pour over, v.v.

cách mở quán cafe hiệu quả

Hiểu biết về thiết bị cà phê có thể giúp bạn cân đối tốt hơn các chi phí khi mở quán cà phê. Nếu kinh doanh cà phê truyền thống, bạn cần biết về máy lọc cà phê.

Có ba loại bộ lọc chính hiện nay trên thị trường: bộ lọc nhôm, bộ lọc thép không gỉ và bộ lọc gốm. Việc chọn bộ lọc nào phụ thuộc vào phong cách quán cà phê của bạn.

3. Chia sẻ phương pháp pha chế cà phê

Đối với việc kinh doanh quán cà phê, bạn chắc chắn nên thuê một nhân viên pha chế. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của Anna Coffee, bạn cần nắm rõ phương pháp pha chế để lựa chọn hình thức kinh doanh và lên menu cho quán của mình.

Đồng thời, bạn có thể điều hành quán cà phê của mình hiệu quả hơn. Hiện nay có rất nhiều cách pha cà phê nhưng nhìn chung có 4 phương pháp pha chủ yếu là pha sôi, pha ngâm, pha áp suất và pha nhỏ giọt.

 • Pha cà phê bằng cách đun sôi như Syphon, Moka pot.
 • Các kiểu ủ bia bao gồm: Press French, Aeropress, Palm Brew.
 • Loại cà phê được pha bằng áp suất điển hình nhất là Espresso.
 • Pha cà phê phin là cách pha cà phê truyền thống của người Việt Nam. Cà phê phin có thể pha chế thành nhiều loại cà phê như cà phê đen nóng, cà phê đen đá, cà phê sữa, cà phê trứng.

Dựa trên nguyên lý chiết xuất cà phê dựa trên nhiệt độ và áp suất. Các chuyên gia Barista dễ dàng chế biến ra nhiều thể loại cà phê khác nhau: Capuchino, Latte, Americano,…

4. Nghiên cứu thị trường trước khi kinh doanh cà phê

Đối với nghiên cứu thị trường mở quán cà phê, bạn cần quan tâm đến 2 yếu tố chính: khách hàng tiềm năng và đối thủ cạnh tranh. Xác định đối tượng khách hàng tiềm năng là yếu tố đầu tiên bạn cần quan tâm khi kinh doanh quán cà phê. Nó cũng là thứ giúp bạn định hình định dạng, bảng màu và thiết kế không gian nhà hàng của mình.

Ngoài ra, đối tượng khách hàng, thói quen, tần suất ra vào quán cũng giúp xác định quy mô quán cà phê của bạn. Một số thông tin khách hàng bạn có thể tham khảo:

 • Đối tượng khách hàng: chủ yếu là nam nữ độ tuổi 16-39. Tần suất đi cafe: Khoảng 2 lần/tuần.
 • Thói quen chọn quán: Phụ nữ thường chọn quán cà phê trẻ trung hơn. Đàn ông thường chọn những quán truyền thống phục vụ cà phê ngon.
 • Thời điểm uống cà phê: sáng trước khi đi làm, trưa, tối và cuối tuần.

Ngoài nghiên cứu khách hàng thì đối thủ cạnh tranh cũng là yếu tố bạn cần nghiên cứu. Hãy điều tra xem những quán cà phê “bá đạo” đang kinh doanh gì? Có gì độc đáo về nó? Yếu tố nào khiến quán đông khách đến vậy? Từ thông tin này, bạn có thể tìm ra thị trường ngách của mình hoặc làm tốt hơn và khắc phục điểm yếu của đối thủ cạnh tranh.

5. Kinh nghiệm lập kế hoạch kinh doanh quán cà phê

Khi bạn biết những điều cơ bản về cà phê, biết một số phương pháp pha cà phê và đã đánh giá thị trường, đó là lúc bạn sẵn sàng mở một quán cà phê. Tuy nhiên, để bắt đầu mở nhà hàng và kinh doanh thành công, bạn cần có kế hoạch kinh doanh. Kế hoạch kinh doanh càng chi tiết thì rủi ro khi mở cửa hàng càng ít. Kế hoạch kinh doanh càng chi tiết, bạn càng ít gặp rủi ro khi mở quán café.

Theo kinh nghiệm của Anna Coffee, để lập một kế hoạch kinh doanh quán cà phê tốt, bạn cần trả lời rõ ràng những câu hỏi sau:

 • Đối tượng khách hàng tiềm năng của cửa hàng: dân văn phòng, công sở, sinh viên,… để hiểu rõ thói quen, sở thích của họ.
 • Mô hình quán cà phê mà bạn định chọn.
 • Đối thủ cạnh tranh của bạn là ai? Điểm mạnh của bạn là gì?
 • Bạn sẽ chọn loại cà phê nào cho quán của mình khác với đối thủ.
 • Cụ thể các bước mở quán cà phê: thuê địa điểm, trang trí, mua sắm dụng cụ, thiết bị.
 • Các nhà cung cấp dự kiến ​​về cà phê và các mặt hàng thực phẩm khác.
 • Làm thế nào để chuẩn bị cho các thủ tục và giấy phép kinh doanh.
 • Cần bao nhiêu nhân viên? Mở quán cà phê cần bao nhiêu vốn. Thời gian hoàn vốn ước tính.

6. Lựa chọn mô hình kinh doanh thức uống cafe

Khi bạn thực sự muốn mở một quán cà phê thì việc lựa chọn mô hình quán cà phê là yếu tố quyết định, quyết định phong cách và đối tượng phục vụ của bạn. Hiện nay, có rất nhiều loại hình quán cà phê cho bạn lựa chọn, khi bạn định mở quán cà phê và kinh doanh sản phẩm này, ví dụ:

 • Quán cà phê phong cách hội thảo
 • Cà phê mang đi
 • Container cà phê
 • Quán cà phê nhượng quyền thương hiệu
 • Cà phê nhạc
 • Sân vườn cà phê.

mô hình mở quán cà phê

Việc xác định hình thức kinh doanh quán cà phê ngay từ đầu sẽ giúp bạn định vị, chọn đúng địa điểm mở quán và phân khúc khách hàng tiềm năng.

7. Dự trù chi phí mở quán cà phê

Mở quán cà phê cần bao nhiêu vốn là câu hỏi cần được cân nhắc kỹ lưỡng khi lập kế hoạch kinh doanh quán cà phê. Lập ngân sách chính là chìa khóa giúp bạn quản lý chi tiêu hiệu quả, nên đầu tư vào những khoản nào, mua sắm những gì để không lãng phí tiền bạc và thời gian khi mua sắm.

Lập ngân sách là một bước quan trọng trong việc mở một quán cà phê thành công. Nếu bạn đang có kế hoạch mở một quán cà phê, những khoản chi phí mà bạn chắc chắn sẽ muốn duy trì là:

 • Chi phí thuê
 • Chi phí nội thất và trang trí
 • Mua bán máy móc, thiết bị, cốc pha cà phê
 • Chi phí nhân sự
 • Chi phí nguyên vật liệu.
 • Chí phí quảng cáo

Các số liệu chính xác để tính toán các ngân sách này phụ thuộc vào mô hình kinh doanh. Từ đó có thể giúp bạn ước tính chi phí chính xác nhất và chủ động nguồn vốn khi mở cửa hàng.

8. Kinh nghiệm chọn mặt bằng mở quán cà phê

Việc mở quán cà phê có thành công hay không cũng phần lớn phụ thuộc vào địa điểm, địa điểm mở quán. Nếu bạn mở quán cà phê gần văn phòng, công ty, doanh nghiệp, trường học… Thì sẽ có rất nhiều khách hàng và giúp việc kinh doanh cà phê của bạn thành công.

Một địa điểm mở quán cà phê thuận tiện sẽ giúp việc kinh doanh của bạn hiệu quả hơn. Kinh nghiệm tìm thuê mặt bằng để kinh doanh quán cà phê là nên chọn mặt bằng rộng rãi để xe cho khách.

á

Nếu có vốn, bạn nên chọn địa điểm cà phê ở khu vực khách lui tới đông nhất. Ví dụ, bạn nên chọn một khu vực có nhiều quán cà phê, sau đó làm tốt hơn đối thủ của bạn và bạn giành chiến thắng.

9. Hồ sơ và thủ tục kinh doanh quán cà phê

Mở quán cà phê cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo quy định pháp luật hiện hành. Tùy thuộc vào quy mô quán cà phê của bạn, về cơ bản để mở quán cà phê bạn cần chuẩn bị những thủ tục sau:

 • Giấy phép kinh doanh đúng ngành nghề kinh doanh là quán cà phê.
 • Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.
 • Các loại thuế phải đóng được xác định theo quy định của nhà nước.

Xem bài viết dưới đây về thủ tục đăng ký kinh doanh. Đặc biệt là hướng dẫn chi tiết về quy trình, thủ tục và tiếp nhận hồ sơ để bạn dễ dàng hơn trong việc đăng ký thành lập công ty khi mở quán café.

10. Kinh nghiệm trang trí quán cà phê

Trong giai đoạn thiết kế và trang trí quán cà phê, cần chú ý đến cách bố trí vị trí. Chức năng của từng khu vực, màu sắc, ánh sáng và lựa chọn nội thất của quán cà phê. Thiết kế, lắp đặt và trang trí quán cà phê. bảng hiệu.

Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm, bạn có thể thuê dịch vụ thiết kế với giá khoảng 5-6 triệu đồng/m2. Để có một không gian nhà hàng đẹp và thu hút. Không gian của quán cà phê nói lên rất nhiều về tính cách của cửa hàng.

11. Kinh nghiệm làm menu đồ uống cho quán cà phê.

Tất nhiên, sự thành công của một quán cà phê phụ thuộc phần lớn vào menu đồ uống. Theo kinh nghiệm của Anna Coffee, menu đồ uống của quán sẽ được chia thành các danh mục đồ uống, cụ thể:

 • Các loại cà phê truyền thống bao gồm cà phê đen phin và cà phê sữa.
 • Các loại cà phê mới như cà phê cốt dừa, cà phê kem, cà phê trứng bắt kịp xu hướng. Espresso, Latte, Cappuccino và các loại cà phê Ý nổi tiếng khác.
 • Thức uống dinh dưỡng, nước ép, sinh tố, sữa chua trái cây.
 • Trà hoa quả túi lọc.
 • Nước uống: nước suối, nước ngọt.
 • Các món ăn sáng như bánh ngọt và đồ ăn nhẹ.

Ngoài ra, có thể thiết kế thêm menu đặt trước cửa và các cuốn menu nhỏ đặt trên bàn để khách hàng gọi đồ uống. Hiện nay rất nhiều quán cà phê áp dụng nó để gây ấn tượng với khách hàng một cách hiệu quả.

12. Kinh Nghiệm Tìm Nguồn Cà Phê Uy Tín

Việc lựa chọn mặt bằng, mô hình, thiết kế, trang trí và không gian quán cafe đều vô cùng quan trọng. Đây là những yếu tố ban đầu thu hút khách hàng đến với cửa hàng của bạn. Tuy nhiên, bí quyết giữ chân khách hàng nằm ở chất lượng cà phê. Để uống được những ly cà phê chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu thưởng thức của mọi người. Bạn nên tìm cho mình một nhà cung cấp uy tín chất lượng.

Tìm kiếm nhà cung cấp cà phê chất lượng cao, uy tín và ổn định. Là khâu quyết định đến sự thành công của một quán cà phê. Theo kinh nghiệm của Anna Coffee, bạn nên liên hệ với nhà cung cấp của mình và yêu cầu họ gửi cho bạn mẫu cà phê rang mộc của họ.

Chúng tôi tin rằng bạn có thể tự tìm được mô hình cà phê phù hợp với quán của mình. Bạn cũng có thể tham khảo nguồn cà phê nguyên chất tại quán cà phê của Anna Coffee. Tại đây, cà phê được nghiên cứu kỹ lưỡng, cả hương vị truyền thống từ phin lẫn hương vị hiện đại từ máy pha.

13. Lên danh sách đồ khi mở quán cà phê

Tùy vào loại hình kinh doanh, mô hình quán cà phê mà bạn đang xây dựng mà có những cách trang bị máy móc khác nhau. Nếu bạn kinh doanh cà phê hiện đại, bạn nên xem xét máy pha cà phê áp suất, máy pha cà phê siphon… Tuy nhiên, khi kinh doanh cà phê truyền thống, bạn chỉ tập trung vào phin cà phê và những vật dụng đơn giản hơn.

Ngoài những thiết bị dụng cụ vật dụng trong mô hình cà phê thì những vật dụng dưới đây cũng rất cần thiết:

 • Tủ đá
 • Máy xay
 • Cà phê
 • Máy pha cà phê
 • Hệ thống âm thanh.

Thông thường, bạn cần chuẩn bị từ 3-10 triệu đồng để trang bị dụng cụ, máy móc cho quán cà phê của mình. Nếu tiền không đủ, bạn có thể cân nhắc mua những thiết bị quan trọng trước.

14. Mua sắm, trang trí nội thất quán cafe

Ngoài việc chuẩn bị dụng cụ thì việc mua sắm bên trong cửa hàng cũng quan trọng không kém. Theo phong cách của quán cà phê, mua sắm trong nhà cũng sẽ có những đặc điểm riêng.

Thời gian để mua và trang trí quán cà phê của bạn. Tương tự như mua vật tư, bạn cũng cần liệt kê các thiết bị và chi phí cần thiết để mở quán cà phê của mình.

15. Kinh nghiệm 

Tùy theo quy mô quán cà phê mà có các vị trí nhân viên khác nhau. Nhìn chung, các vị trí tuyển dụng như sau:

 • Nhân viên pha chế
 • Nhân viên thu ngân
 • Nhân viên phục vụ
 • Bảo vệ.

Theo kinh nghiệm của Anna Coffee, khi tuyển nhân viên, quán cà phê nên chú ý: Đối với những ngành dịch vụ như quán cafe thì việc lựa chọn hình thức bên ngoài là yếu tố rất quan trọng. Nếu nhân viên ăn nói tốt, ngoại hình ưa nhìn, có kinh nghiệm, làm việc nhanh nhẹn chắc chắn khách sẽ cảm thấy thoải mái.

16. Quảng cáo trước khi mở quán cà phê

Có nhiều cách để quảng cáo, chẳng hạn như phát tờ rơi. Bạn cũng có thể chọn Facebook, Youtube và các phương thức tiếp thị trực tuyến khác. Ngoài ra, hãy tìm một khẩu hiệu hoặc đặt tiêu chuẩn hoạt động cho quán cà phê của bạn. Từ đó, mỗi khi khách đến quán cà phê của bạn, khách sẽ nghĩ ngay đến những gì bạn đã tạo ra để trở nên khác biệt.

17. Thực hiện lễ khai trương quán

Mở quán café là một hình thức marketing gián tiếp đến mọi người. Một sự mở đầu hấp dẫn sẽ làm cho khách cảm thấy như có một quán cà phê mới trong khu vực. Việc chuẩn bị lễ khai trương thật chu đáo để nâng cao hình ảnh quán cà phê của bạn là điều cần thiết.

Có lẽ thông qua nhiều hoạt động tiếp thị khác sẽ giúp bạn quảng bá thương hiệu của mình tốt hơn. Tuy nhiên, để buổi khai trương suôn sẻ và hiệu quả, bạn cần chuẩn bị một kế hoạch khai trương như: giờ kinh doanh, lên kế hoạch cho khách, Mở ngân sách….

Mở quán cà phê cần lưu ý thêm

Ngoài các bước mở quán cà phê trên, bạn không được bỏ qua một số điểm trong kế hoạch mở quán cà phê của mình như:

 • Thêm một số món ăn nhẹ vào thực đơn: Nếu bạn là sinh viên, đồ ăn nhẹ là điểm thu hút chính. Ngược lại, đối với những người trung tuổi và nhân viên văn phòng, món tráng miệng sẽ phù hợp hơn.
 • Việc lắp đặt wifi cho quán cà phê là rất cần thiết.
 • Lắp đặt hệ thống wifi cho cửa hàng: Khi đến một quán cà phê, quán ăn hay nhà hàng thì wifi luôn là điểm đầu tiên mà khách hàng nghĩ đến. Do đó, bạn cần một hệ thống wifi cho quán cà phê của mình.
 • Lắp đặt hệ thống camera cho cửa hàng: Ngoài wifi cũng nên lắp đặt hệ thống camera để thuận tiện cho việc quan sát từ xa và xử lý một số sự cố nếu cần thiết.

Do đó, để mở quán cà phê không cần nhiều vốn, bạn có thể bắt đầu kinh doanh bằng cách thuê một địa điểm phù hợp, tìm nguồn nguyên liệu phù hợp và giá cả phải chăng. Hi vọng sau khi đọc xong bài viết này, bạn đã có thể trả lời được câu hỏi “Mở quán cà phê cần chuẩn bị gì?” ở đầu bài viết.

Xem thêm nội dung gợi ý:

Categories:

8 thoughts on “Mở quán cafe cần những kinh nghiệm gì? Kiến thức, nguồn vốn ra sao?”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Posts

Blog 4
Lorem ipsum dolor sit amet consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod.
Blog 3
Lorem ipsum dolor sit amet consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod.
Blog 2
Lorem ipsum dolor sit amet consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod.