Cà phê sữa là thức uống phổ biến ở Việt Nam. Nó được làm bằng cách trộn cà phê đen và sữa đặc vào một ly có thể được ướp lạnh. Đây là thức uống rất thơm ngon với hương vị cà phê đậm đà, ngọt dịu và đăng đắng phù hợp với nhiều khẩu vị khác nhau.
Sơ lược về loại cafe sữa
Cà phê sữa đá được xem là biểu tượng văn hóa của Việt Nam và là một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực nước nhà. Nó được phục vụ ở hầu hết các quán cà phê và nhà hàng trên cả nước.
Ngoài ra, loại cafe sữa cũng trở thành thương hiệu để nhiều quán cà phê. Nhiều nhà sản xuất nước giải khát trong nước cũng từ đó mà phát triển sản phẩm mới. Giúp gia tăng giá trị thương mại của sản phẩm này.
Cách pha cà phê sữa ngon tại nhà
Để pha cà phê sữa thơm ngon tại nhà, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 muỗng cafe bột màu đen
- 2-3 muỗng canh sữa đặc
- nước nóng
- Cục đá
Bước 2: Pha cà phê
Cho 2 thìa cà phê bột vào phin và ấn nhẹ để cà phê xay được đặc lại Đặt bộ lọc trên ly hoặc cốc Đổ nước nóng (khoảng 30-40ml) vào phin và đợi khoảng 20-30 giây để cà phê ngấm hết bột Tiếp tục rót nước nóng vào rây cho đến khi đầy khoảng 1/2 ly
Bước 3: Làm sữa
- Cho 2-3 thìa sữa đặc vào ly hoặc cốc
- Đổ khoảng 20-30ml nước nóng vào ly hoặc ca và khuấy đều cho sữa tan hết
Bước 4: Pha cafe và sữa
- Khi hết cà phê, rót cafe vào ly hoặc cốc đã có sẵn sữa
- Cho đá vào ly hoặc ca và khuấy đều
- Bạn có thể thêm một ít đường vào ly hoặc cốc nếu thích
Lưu ý: Để uống cafe sữa đá ngon, bạn cần chọn cà phê ngon và sữa đặc ngon. Đồng thời điều chỉnh lượng cà phê và sữa đặc tùy theo khẩu vị của mình. Ngoài ra, cũng cần chú ý đến nhiệt độ nước và thời gian pha để đảm bảo cà phê ngấm đều và có hương vị đậm đà.
Một số câu hỏi về dòng cà phê sữa đá
1. Cà phê sữa có tốt không?
Cà phê đen có thể giúp cải thiện sự tập trung, cải thiện trí nhớ, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch. Sữa đặc cung cấp cho cơ thể một lượng canxi, protein và các chất béo tốt. Ngoài ra, cả cà phê và sữa đều chứa chất chống oxy hóa, có tác dụng chống lão hóa.
Tuy nhiên, khi dùng cà phê sữa, bạn cần chú ý đến lượng đường và chất béo. Quá nhiều đường có thể dẫn đến tăng đường huyết và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch. Nếu tiêu thụ các sản phẩm sữa đầy đủ chất béo, chúng có thể dẫn đến tăng cân. Do đó, cần điều chỉnh lượng cà phê, sữa và đường để đảm bảo sức khỏe tối ưu.
2. Uống cà phê sữa bao nhiêu calo?
Lượng calo trong sinh tố phụ thuộc vào lượng cà phê, sữa và đường được sử dụng để pha chế. Thông thường, một tách cafe sữa chứa khoảng 100-200 calo. Tuy nhiên, một ly cafe sữa có thể chứa tới 400-500 calo nếu được pha ngọt bằng sữa đặc có nhiều đường và chất tạo ngọt.
3. Bà bầu có uống được cafe sữa không?
Khi mang thai, bà bầu cần chú ý đến chế độ ăn uống của mình để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi. Về việc uống cà phê với sữa khi mang thai, các chuyên gia khuyên bạn nên hạn chế uống cà phê trong ngày. Uống quá nhiều cà phê có thể dẫn đến thiếu máu, co giật và sinh non.
Trên đây là những công thức và lưu ý để pha cafe sữa ngon tại nhà. Anna Coffee chúc bạn thành công và có ly cà phê tuyệt vời cho cả gia đình. Nếu không có thời gian, bạn có thể thưởng thức bằng cà phê hòa tan của các hãng cà phê ông chủ, cà phê Trung Nguyên,… và các hãng khác!
Gợi ý nội dung khác:
- Tổng hợp 10 quán cà phê Vintage ở Sài Gòn độc đáo
- Cà phê chồn là gì? Tìm hiểu tất tần tật về loại cà phê hot nhất thị trường
- Top 10 mẫu thiết kế quán cà phê sân vườn đẹp độc đáo
- Bật mí 5 cách bảo quản cà phê ngon giữ hương vị chuẩn