Có lẽ nhiều người chưa từng nghe đến cà phê chồn. Qua bài viết hôm nay Coffee Anna mình sẽ chia sẻ với các bạn cà phê chồn là gì? Cách chế biến ly cafe chồn thơm ngon nức mũi đúng điệu.
Cà phê là thức uống quen thuộc với chúng ta, mỗi sáng một ly cà phê đen đá hoặc cà phê sữa đá sẽ giúp bạn tỉnh táo và tràn đầy năng lượng. Coffee chồn được xem là một trong những loại cà phê hảo hạng được nhiều người yêu thích bởi hương vị mà nó mang lại và cách chế biến độc đáo tạo nên loại cà phê đặc biệt này. .
Cà Phê Chồn là gì? Nguồn Gốc từ đâu?
Cà phê chồn hay còn gọi là cà phê Kopi Luwak là loại cà phê được làm từ phân của những con chồn hương. Hạt cà phê chín được hái và cho chồn ăn. Chồn hương sẽ nhận biết những hạt coffee ngon bằng khứu giác. Chúng sẽ lột bỏ lớp vỏ bên ngoài, chỉ nuốt phần cùi và hạt bên trong..
Những hạt cafe này chồn không tiêu hóa được nên thải ra ngoài theo phân, chính nhờ quá trình lên men trong dạ dày các men trước khi bài tiết giúp hạt cà phê rang cứng lại. Giòn hơn, ít protein hơn và có nhiều hương vị hơn, đặc trưng hơn so với cà phê thông thường. Nguồn gốc của cà phê chồn (Kopi) bắt nguồn từ người Hà Lan gốc Indonesia trên đảo Java để trồng và sản xuất cà phê.
Họ không cho thổ dân ở đây sử dụng loại cà phê này và tình cờ họ tìm thấy một loài động vật tên là Luwak (tên loài chồn) đã ăn cà phê và bài tiết ra ngoài, cà phê vẫn còn nguyên vẹn nên được phơi khô và chế biến thành món ăn riêng. đồ uống. Vì vậy, cafe chồn còn được người Hà Lan gọi là Kopi Luwak
Các loại hạt cà phê chồn
1. Cafe chồn tự nhiên
- Loại tự nhiên: Đây là loại cà phê rất hiếm vì nó được tạo ra bởi những con chồn sống tự do trong môi trường tự nhiên, chúng đã chọn lọc những hạt cà phê ngon mà nó thích, chính vì vậy cà phê loại này có vị rất ngon, sản lượng thấp nên nó đắt tiền.
2. Cafe Chồn Nuôi Trang Trại
- Cà phê chồn nuôi trang trại thường có nhiều loại hạt khác nhau nên khi sản xuất cũng có mùi vị khác nhau, loại này cũng ngon nhưng không ngon bằng tự nhiên.
Cách pha cà phê chồn thơm ngon khó cưỡng
Có nhiều cách pha cà phê chồn, sau đây là cách đơn giản ai cũng có thể làm tại nhà. Trước khi pha cafe bạn cần chuẩn bị một ấm nước đun sôi, dụng cụ phin được vệ sinh sạch sẽ.
- Bước 1: Cho khoảng 20g cafe chồn vào giấy lọc, dùng mặt lắc nhẹ cà phê
- Bước 2: Sau đó dùng nắp ấn nhẹ để cà phê nén xuống vừa phải.
- Bước 3: Dùng ngón tay chạm nhẹ vào đáy thân phin để hạn chế hạt cafe chồn lọt vào cốc.
- Bước 4: Đậy nắp phin lại, sau khoảng 2-3 phút cà phê sẽ từ từ nhỏ xuống. Đợi cà phê nhỏ giọt, có thể thêm đường và đá nếu muốn.
Lưu ý: Khi rót nước nên rót nước vào chính giữa phin và từ từ cho nước chảy xuống đều theo bột cà phê trong phin.
Những yếu tố quan trọng về phương pháp sản xuất cafe chồn
Được biết đến là loại cà phê thơm ngon, đắt tiền nhưng sản lượng cafe Chồn lại thấp. Vì lợi nhuận, các cơ sở sản xuất không ngừng săn bắt bừa bãi chồn hoang dã và nuôi nhốt để khuyến khích chúng thải ra nhiều phân và thu được nhiều hạt cà phê hơn.
Chồn là loài động vật thích sống tự do, trong tự nhiên nếu bị nhốt trong lồng nhỏ chúng sẽ càng cáu kỉnh, thậm chí bỏ ăn dẫn đến ốm và chết. Chính vì điều này mà chúng ta có thể hạn chế sử dụng loại cà phê chồn này để bảo vệ động vật hoang dã.
Trên đây là một số thông tin về cafe chồn do Anna Coffee giới thiệu. Uống cà phê là sở thích của nhiều người, nhưng mong rằng qua bài viết trên các bạn có thêm những hiểu biết mới trong việc lựa chọn loại cà phê phù hợp với mình.
Tìm hiểu thêm:
- Mở quán cafe cần những kinh nghiệm gì? Kiến thức, nguồn vốn ra sao?
- Top 20 Thương Hiệu Nhượng Quyền Cafe Ở Việt Nam
- Hạt cà phê nguyên chất là gì? Khác biệt giữa nguyên chất và cà phê trộn
- 6 loại hạt cà phê phổ biến ngon – thơm đầm đà khi uống
- Bật mí 5 cách bảo quản cà phê ngon giữ hương vị chuẩn