6 loại hạt cà phê phổ biến ngon – thơm đầm đà khi uống

Home >> Cẩm nang cà phê>> 6 loại hạt cà phê phổ biến ngon – thơm đầm đà khi uống

Có rất nhiều loại hạt cà phê ngon và nổi tiếng trên thế giới. Mỗi loại cà phê đều có hương vị đặc trưng riêng. Để hiểu về thế giới cà phê đa dạng và phong phú, mời bạn đọc các bài viết sau!

6 Loại hạt Cà Phê Phổ Biến Hiện Nay

1. Cà phê arabica

Còn được gọi là cà phê và trà. Là loại cà phê hạt dài, vị cà phê Arabica hơi chua và đắng nhẹ, nước màu nâu nhạt. Loại cây này mọc ở độ cao hơn 600m so với mực nước biển, thích hợp với khí hậu mát mẻ. Chỉ được sản xuất tại Brazil, chiếm 2/3 sản lượng cà phê hiện nay của thế giới.

Quả cà phê Arabica sau khi thu hoạch được lên men (ngâm nước cho nở…) sau đó rửa sạch và sấy khô. Các nhà khoa học Mỹ cho biết, uống cà phê Arabica nguyên chất ở mức độ vừa phải có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

2. Cafe Robusta

Còn gọi là cà phê Vối, có 2 – 4% caffein. Hạt cà phê nhỏ hơn hạt Arabica và được sấy khô trực tiếp không lên men nên cà phê Robusta được đánh giá là loại cà phê có vị đậm hơn, đắng hơn, đắng hơn và chua hơn so với hạt Arabica.

hạt cà phê robusta

Nó mọc ở độ cao dưới 600m so với mực nước biển và có khí hậu nhiệt đới nên phân bố ở nhiều nước (Việt Nam chỉ trồng được giống này), chiếm 1/3 lượng tiêu thụ cà phê của thế giới.

3. Cà culi

Còn được gọi là Bi, hạt cà phê có hình tròn như hạt đậu, hương thơm nồng và vị đắng. Đặc biệt hạt culi chứa hàm lượng caffein cao gấp nhiều lần so với hạt Robusta và Arabica.

Giống cà phê Culi tương đối hiếm, chiếm khoảng 2-4% mùa vụ. Sau khi thu hoạch và chế biến ban đầu, đậu kuri được tách ra khỏi vụ thu hoạch và bán riêng lẻ với giá cao hơn.

4. Cà phê moka

Hạt Mocha tương đối nhỏ, chắc, hình dạng không đều và có màu sắc khác nhau từ vàng lục đến vàng nhạt. Nó có vị hơi chua và mùi vị rất đặc biệt khi uống. Trong họ cà phê, giống cà phê Mocha là khó trồng nhất, đòi hỏi phải chăm sóc rất cẩn thận, dễ bị sâu bệnh. Đòi hỏi điều kiện môi trường và kỹ thuật chăm bón đặc thù, năng suất rất ít.

Cây cà phê mocha chỉ được trồng và canh tác ở độ cao trên 1500m so với mực nước biển nên cà phê mocha ở Việt Nam có giá đắt hơn so với các loại cà phê khác.

5. Cafe Cherry

Có 2 giống cà phê sơ ri (hay cà phê mít) tên là Liberica và Exelsa. Cà phê cherry được coi là loại cà phê ít có giá trị thương mại nhất trong các loại cà phê vì hạt thường không đều, hương vị không ổn định và khó chế biến.

Nhưng về công nghệ canh tác, cà phê Cherry chịu hạn tốt, sinh trưởng rất tốt, hầu như không có sâu bệnh nên không đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc cao. Kết quả là bạn sẽ tìm thấy cà phê cherry được trồng ở những vùng cao nguyên khô ráo, đầy nắng và gió. Hạt cà phê mít có màu vàng rất đẹp mắt. Một tách cà phê anh đào pha có mùi thơm thoang thoảng xen lẫn chút vị chua của anh đào, hương vị hoàn toàn khác biệt. Theo thống kê, đây là loại cà phê yêu thích của phụ nữ, đơn giản dễ uống, quý phái và sang trọng.

6. Cà phê Catimo

Cà phê Catimor có hương thơm nồng nàn, đậm đà và vị chát. Loại cà phê này chín vào mùa mưa và không tập trung nên không thích hợp trồng ở Tây Nguyên.

Cà phê Catimor thường trưởng thành nhanh hơn và cho năng suất cao hơn các loại cà phê khác. Hạt cà phê Catimor có hình bán cầu tròn và kích thước nhỏ. Hạt cà phê Catimor rất giống với cà phê Arabica Bourbon. Cà phê Catimor chứa từ 1-2% caffein.

Hương vị của cà phê Catimor kết hợp giữa vị chua nhẹ của cà phê Timor với vị ngọt nhẹ của cà phê Caturra. Do hàm lượng cafein thấp nên cà phê Catimor không đắng. Tuy nhiên, hương vị vẫn đủ mạnh để bạn phải vật vã khi thưởng thức.

2 Loại cà phê hạt nào ngon nhất hiện nay?

Mỗi loại cà phê đều có hương vị đặc trưng riêng nhưng 3 loại cà phê được nhiều người đánh giá là ngon nhất hiện nay là:

2.1. Cà phê Robusta

Là loại cà phê ngon được trồng với số lượng lớn tại Việt Nam, Robusta có vị không chua, hương thơm độc đáo và hàm lượng cafein cao. Đây là loại cà phê ưa thích của người Việt nhưng lại không được người nước ngoài ưa chuộng vì vị cà phê quá đậm.

2.2. Cà phê Arabica

Là loại cà phê đặc biệt được trồng nhiều ở vùng núi (nổi bật nhất là vùng Cầu Đất, Đà Lạt), Arabica được phụ nữ Việt Nam yêu thích và cũng phù hợp với sở thích, khẩu vị của người nước ngoài. Hơi chua với hương thơm mạnh mẽ.

2.3. Cafe culi

Được bình chọn là loại hạt và bã cà phê ngon nhất, nó sẽ gây ấn tượng với bạn bởi vị đắng, hàm lượng caffein cao và hương vị đậm đà.

3. Sự pha trộn giữa cà phê Arabica và Robusta

Do sự khác biệt về hương vị cụ thể và phương pháp chế biến sơ cấp. Sự kết hợp giữa Arabica và Robusta tạo nên sự cân bằng về hương và vị. Hương thơm của cà phê Arabica hòa quyện với vị đậm đà của cà phê Robusta. Tạo nên ly cà phê hoàn hảo cho thị hiếu của người dùng trên toàn thế giới.

Nếu thích vị đắng đặc trưng, ​​bạn có thể pha 30% Arabica và 70% Robusta để có hương thơm và vị ngon nhất. Ngược lại, nếu bạn thích hương vị nhẹ và chua, hãy trộn 70% Arabica và 30% Robusta để có hương vị thơm ngon.

4. Làm thế nào để lưu trữ hạt cà phê?

Đối với cà phê chưa rang, bạn chỉ cần cho cà phê vào túi lưới ở nơi thoáng mát.

  • Sau khi rang, đợi 24 giờ để cà phê hấp thụ không khí, tạo ra khí carbon dioxide làm tăng hương vị của cà phê.
  • Nên sử dụng cà phê rang xay trong vòng 14 ngày để giữ được hương thơm và vị ngon nhất.
  • Cà phê rang nên được bảo quản trong hộp kín hoặc túi zip kín ở nơi ít ánh sáng mặt trời. Không để cà phê thường xuyên tiếp xúc với không khí ngoài trời vì sẽ bị mất hương vị.

Anna Coffe đã chia sẻ về một số thông tin liên quan các loại hạt cà phê ngon và nổi tiếng. Bạn chắc chắn sẽ tìm thấy loại cà phê bạn thích và thưởng thức nhiều nhất.

Tìm hiểu thêm:

Categories:

3 thoughts on “6 loại hạt cà phê phổ biến ngon – thơm đầm đà khi uống”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Posts

Blog 4
Lorem ipsum dolor sit amet consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod.
Blog 3
Lorem ipsum dolor sit amet consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod.
Blog 2
Lorem ipsum dolor sit amet consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod.