Đối với những người yêu thích cà phê và biết đôi chút về cà phê, Moka chắc chắn là một cái tên gợi nhớ đến sự quý phái và sang trọng. Sở dĩ như vậy vì cà phê Moka được coi là nữ hoàng của vương quốc cà phê. Vậy tại sao Moka lại có cái tên đẹp như vậy? Hương vị của nó có gì đặc biệt?
Nếu là người yêu thích cà phê, ngoài những thông tin về cà phê Mocha. Bạn cũng có thể tham khảo thêm bài tổng quan kiến thức về cà phê của Anna Coffee. Bài viết này giúp bạn có cái nhìn tổng quát và là cơ sở để bạn hiểu sâu hơn về cà phê.
Vài nét về loại cafe Moka
Tuy nhiên, phải đến thế kỷ 17, hạt cà phê Moka mới thực sự tạo nên một làn sóng và trở nên nổi tiếng khắp châu Âu. Khi một người trộn nó với sô cô la, nó sẽ tạo ra hương vị cà phê-sô cô la. Vào những năm cuối thế kỷ 19, khoảng năm 1875, người Pháp đã mang hạt moka về và trồng rất nhiều ở các tỉnh phía Bắc Việt Nam.
Sau này khi nhận thấy điều kiện khí hậu thuận lợi, họ mới mở các đồn điền cà phê lớn ở Tây Nguyên và đặc biệt là ở Cầu Đất, Đà Lạt.
Đặc điểm của cà phê Moka
So với các giống cà phê Arabica khác, cà phê moka là loại cây khó trồng, dễ bị sâu bệnh và đòi hỏi nhiều công chăm sóc. Do đó, nó cũng có những đặc điểm nổi bật riêng về dáng cây, quả và hương vị. Khi mới chín, quả moka thường có màu xanh nhạt và bóng, dần dần chuyển sang màu đỏ cà chua và đỏ sẫm. Hạt của giống cà phê này thường nhỏ và tròn chứ không dài và dẹt.
Hương vị cafe Moka
So với các giống cà phê Arabica khác, cà phê moka là loại cây khó trồng, dễ bị sâu bệnh và đòi hỏi nhiều công chăm sóc. Do đó, nó cũng có những đặc điểm nổi bật riêng về dáng cây, quả và hương vị. Khi mới chín, quả moka thường có màu xanh nhạt và bóng, dần dần chuyển sang màu đỏ cà chua và đỏ sẫm. Hạt của giống cà phê này thường nhỏ và tròn chứ không dài và dẹt.
Cách thưởng thức cafe Moka
Có 2 cách để pha một ly moka thơm ngon: dùng cà phê nguyên chất hoặc có thể pha với các loại cà phê khác. Mỗi phương pháp pha cà phê đều có hương vị đặc trưng riêng, nhưng cảm giác ngon miệng của cà phê moka vẫn chiếm ưu thế.
Pha cà phê Moka nguyên chất
Nếu bạn muốn biết moka có vị như thế nào, hãy uống một cốc moka nguyên chất 100%. Nếu bạn muốn uống một tách cà phê, bạn có thể sử dụng bình Moka, đây là dụng cụ chuyên pha cà phê.
Các bước chuẩn bị như sau:
- Thêm nước vào ½ nồi moka.
- Đặt nắp phin lên trên, cho bột mocha vào và dùng cần gạt làm phẳng bề mặt nắp phin.
- Đậy nắp ấm moka đủ chặt và đun sôi ở nhiệt độ cao.
- Khi nước nóng lên, hơi nước bốc lên và thấm vào bã moka, hút hết hương vị ra ngoài và đẩy nước lên. Do đó, ta sẽ được ly cà phê moka nguyên chất 100%.
Mocha cũng có thể được pha bằng cách Pour over để thưởng thức trọn vẹn hương vị cà phê.
Pha trộn cafe Moka với các loại cafe khác
Mỗi loại cà phê đều có một hương vị đặc trưng. Để có thể cảm nhận được độ ngon của nó, chúng ta nên pha theo một tỷ lệ nhất định. Thông thường sẽ có 50% mocha và 50% robusta khác và một hợp chất trung tính.
Có thể trộn theo tỷ lệ sau:
- 50% Moka, 40% Robusta, 10% Ca cao.
- 50% Moka, 20% Robusta, 20% Cherry và 10% Ca cao.
- Hoặc bạn có thể trộn 30% moka, 60% robusta và 10% ca cao.
Với các tỷ lệ trên, bạn sẽ có được một hương vị cà phê hòa quyện hoàn hảo. Nhẹ nhàng của moka, đắng của robusta và ngọt ngào của ca cao.
Giá bán loại Cà phê Moka bao nhiêu?
Còn cafe moka hiện nay trên thị trường do giá cao, bị pha tạp chất, làm giả nhiều nên giá chỉ đứng sau cafe chồn và ít người nhận biết được đâu là cà phê moka nguyên chất. Sau đây chúng tôi tổng hợp giá bán trên thị trường để khách hàng tham khảo. Thực sự không có nhiều cà phê moka trên thị trường
- Cafe Moka Cầu Đất rang xay size 16 giá từ 550.000 1kg
- Cà phê chưa rang Moka Cầu Đất size 18 giá từ 650.000 1kg
- Cafe Moka Cầu Đất là loại cà phê rang xay, chất lượng cao và có giá từ 700.000 đến 900.000 đồng/kg.
Hiện nay trên thị trường, khách hàng có thể dễ dàng bắt gặp những đơn vị, nhà cung cấp giới thiệu cà phê Moka Cầu Đất với giá rất rẻ, chỉ khoảng 120.000 – 250.000 một kg. Theo chúng tôi, khách hàng trong tầm giá này nên hết sức cẩn thận vì rất có thể mocha không đúng chất lượng, hoặc pha với các loại cà phê, bột tạp chất khác.
Sau một thời gian dài lịch sử, cây Moka mới tìm đến vùng đất mà ông trời đã ban tặng cho nó. Khi được pha chế đúng cách, tinh túy của nước đầu nguồn, của sương sớm Tây Nguyên, của nắng và gió, tất cả sẽ tan thành một ly mocha đúng nghĩa.
Thông tin liên quan:
- Tìm hiểu về cà phê rang xay – các tiêu chí lựa chọn ra sao?
- 6 loại hạt cà phê phổ biến ngon – thơm đầm đà khi uống
- Tìm hiểu về Cà phê phin – Cách pha chế cà phê phin ngon đậm vị khó cưỡng
- Top 20 Thương Hiệu Nhượng Quyền Cafe Ở Việt Nam