Cà phê Robusta là gì? Đặc trưng của giống cà phê

Home >> Cẩm nang cà phê>> Cà phê Robusta là gì? Đặc trưng của giống cà phê

Cà phê vối đã trở thành một trong những thức uống phổ biến được nhiều người “sành” lựa chọn. Vậy cà phê Robusta? Đặc điểm nổi bật của loại cà phê này là gì? Cùng Tìm thêm thông tin bên dưới..

Cafe Robusta là gì?

Cà phê Robusta hay còn gọi là cà phê chè có vị đắng đặc trưng. Loại cà phê này lần đầu tiên được phát hiện ở Congo-Bỉ vào những năm 1800. Sau đó giống cà phê này dần được phát triển và du nhập vào các nước Đông Nam Á vào khoảng năm 1900..vv …

Đây là hạt cà phê chứa 3% đến 4% caffein, cao hơn nhiều so với cà phê Arabica (cà phê chè) chỉ chiếm 1% đến 2%.

cà phê robusta

Đặc điểm – đặc trưng của hạt cà phê Robusta

Đối với mỗi cây cà phê vối từ 3 đến 4 năm tuổi là có thể cho thu hoạch, tương tự như đối với cà phê chè. Mỗi cây từ 20 đến 30 tuổi mới bắt đầu cho hạt. Loại cà phê này thích hợp với vùng khí hậu nhiệt đới. Độ cao dưới 1000 mét so với mực nước biển, nhiệt độ 24-29 độ C, lượng mưa hàng năm hơn 1000 mm. Về canh tác, cây cà phê Robusta cần nhiều ánh nắng hơn cây cà phê thường.

Loại cà phê này có đặc điểm là quả tròn và hạt Robusta thường nhỏ hơn so với những hạt cà phê khác. Trong đó, Robusta có hàm lượng caffein từ 2-4%. trong khi các loại cà phê khác chỉ tồn tại khoảng 1-2%.

Có lẽ, những người sành cà phê yêu thích Robusta bởi hương vị đậm đà và vị đắng đặc trưng. Do Robusta có hàm lượng cafein khá cao nên khi rang lên sử dụng sẽ có mùi thơm đặc biệt. Robusta được coi là một loại cây khỏe mạnh, có khả năng kháng sâu bệnh. Đặc điểm đáng chú ý nhất của loại cà phê này là nó có hương vị mạnh hơn cà phê thông thường.

Giá bán cà phê Robusta trên thị trường

Có nhiều mức giá cà phê vối khác nhau, từ vài chục đến hai trăm lẻ một ký. Sự khác biệt về giá bán phụ thuộc vào các yếu tố: giống cà phê, cách chế biến ban đầu, công nghệ phương pháp rang và định giá của người bán.

Giá cà phê hạt rang Robusta khoảng 85.000 – 90.000 đồng/kg. Giá cà phê vối trộn mocha khoảng 120.000 đồng/kg. Giá cà phê robusta loại hảo hạng khoảng 140.000 – 260.000 đồng/kg. Cà phê vối sàn 18 có giá khoảng 90.000 đồng/kg. Giá cà phê Robusta sàn 18 khoảng 95.000 đồng/kg. Giá cà phê Robusta phối trộn Arabica khoảng 100.000 đồng/kg.

Cách rang xay cà phê Robusta bài bản, đúng vị

Có nhiều cách rang và xay cà phê Robusta khác nhau, đòi hỏi kinh nghiệm cũng như thời gian và thiết bị. Nhưng hạn chế với số lượng nướng ít. Bạn có thể tự làm tại nhà chỉ cần chảo, lò nướng mini hoặc lò vi sóng, các bước thực hiện như sau:

  • Bước 1: Chọn Hạt Robusta To và Chắc
  • Bước 2: Bắt đầu rang cà phê ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 12 đến 20 phút.
  • Bước 3: Sau khi hạt cà phê Robusta bắt đầu chuyển màu, tiếng nổ đầu tiên xảy ra. Sau đó nhiệt độ bắt đầu tăng lên 200, 235, 250 độ C.
  • Bước 4: Tắt bếp sau lần nổ thứ hai (thường sau lần thứ nhất vài chục giây) và hạt Robusta lúc này có màu nâu sẫm và mùi thơm nồng.
  • Bước 5: Đổ nhanh cà phê Robusta ra khay và để nguội.
  • Bước 6: Bảo quản hạt cà phê Robusta đã rang ở nơi thoáng mát trong vòng 24h trước khi xay. cà phê

Robusta chỉ thực sự ngon khi dùng nóng. Loại cà phê này có mùi thơm và vị đắng đặc trưng ngay sau khi sử dụng. Tuy không được đánh giá cao về hương vị và sự độc đáo như cà phê Arabica. Tuy nhiên, loại cà phê này được coi là một trong những niềm tự hào của Việt Nam và hiện đã có mặt ở hầu hết các nước trên thế giới.

 Những đặc điểm cà phê Robusta được chia sẻ trên đây. Cách nhận biết và bí quyết chế biến hiệu quả sẽ giúp những người sành cà phê có thêm kiến ​​thức và kinh nghiệm thưởng thức loại cà phê độc đáo này.

Xem thêm nội dung liê quan:

Categories:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Posts

Blog 4
Lorem ipsum dolor sit amet consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod.
Blog 3
Lorem ipsum dolor sit amet consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod.
Blog 2
Lorem ipsum dolor sit amet consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod.