Cà phê là thức uống quen thuộc giúp bạn tỉnh táo và cung cấp năng lượng cho một ngày dài. Ngoài phương thức sản xuất thì khâu bảo quản cũng là yếu tố quan trọng làm nên một ly cà phê thơm ngon. Hôm nay, Anna Coffee sẽ giúp bạn “bỏ túi” các cách bảo quản cà phê được lâu và giữ được mùi thơm nhé!
1 Cách bảo quản cà phê
1.1 Mua cà phê rang xay nguyên chất
Cách tốt nhất để thưởng thức một ly cà phê thơm ngon, chất lượng cao. Là chọn mua cà phê nguyên chất nguyên hạt và sử dụng ngay sau khi rang. Cà phê xay ít tiếp xúc với không khí hơn cà phê có sẵn. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng bảo quản và duy trì chất lượng cũng như hương vị của loại cà phê này.
1.2 Mua vừa đủ dùng
Cà phê không giữ được trọn vẹn hương vị lâu. Vì vậy, để thưởng thức được ly cà phê cao cấp, thơm ngon, đúng tiêu chuẩn. Bạn không nên mua cà phê với số lượng lớn mà chỉ mua đủ dùng trong khoảng 2 tuần đến 1 tháng thôi nhé!
1.3 Cà phê đông lạnh giúp giữ được hơn một tháng
Nếu bạn “lỡ tay” mua quá nhiều cà phê để dùng trong vòng 2 tuần. Hãy chia cà phê thành nhiều phần nhỏ (mỗi phần đủ dùng trong 1 tuần) và cho vào túi zip hoặc lọ thủy tinh đậy kín. Sau đó bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ đá.
Phương pháp này giúp bảo quản cà phê được hơn 1 tháng. Khi cần dùng, chỉ cần rã đông một phần nhỏ, xay nhỏ, trộn đều và thưởng thức.
1.4 Không bảo quản cà phê trong tủ lạnh cùng với các thực phẩm nặng mùi khác
Không nên dùng cách bảo quản cà phê trong tủ lạnh cùng với các loại thực phẩm khác như thịt, cá, rau củ… Vì cà phê dễ thấm nước, khi trộn với các loại thực phẩm này sẽ bị mất vị, khó uống!
2 Cách bảo quản cà phê hạt
2.1 Bảo quản nơi khô ráo, tránh độ ẩm cao
Bản thân cà phê có tính hút ẩm, và độ ẩm chính là yếu tố làm mất đi hương vị vốn có của nó. Do đó, khi bảo quản cà phê nên để trong túi zip, hộp, hũ thủy tinh có bề mặt mờ đục, đậy kín, để nơi khô ráo, tránh nơi có độ ẩm cao.
2.2 Sử dụng bình chứa có van một chiều
Không khí tạo ra quá trình oxy hóa làm mất đi rất nhiều hương vị từ cà phê. Để ngăn chặn vấn đề này, bạn nên đựng cà phê trong hộp có van một chiều. Đây là một sản phẩm tiện dụng giúp giải phóng không khí trong cà phê của bạn và ngăn không cho nó bay ra ngoài.
2.3 Sử dụng ngay sau khi xay
Hạt cà phê xay có cấu trúc hạt bền vững hơn cà phê xay sẵn. Do đó, quá trình oxy hóa cũng diễn ra chậm hơn. Tuy nhiên, nếu thời gian bảo quản quá lâu thì chất lượng và mùi vị sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng. Do đó, tốt nhất bạn nên pha ngay sau khi xay để thưởng thức ly cà phê chất lượng cao, trọn vẹn hương vị!
3 Cách Bảo Quản Cà Phê Xay
3.1 Chú ý đến hạn sử dụng của bột cà phê
Cà phê xay đạt hiệu quả tốt nhất trong vòng 2 tuần kể từ ngày sản xuất. Do đó, khi mua cà phê xay sẵn, bạn nên chú ý đến thời gian sản xuất được ghi trên bao bì. Đối với cà phê xay tại nhà, bạn nên đánh dấu ngày xay cà phê trên hộp và sử dụng cách ngày xay khoảng 2-4 tuần để có ly cà phê ngon và an toàn. !
3.2 Không để cà phê xay trong không khí
Cà phê xay để lâu ngoài không khí có thể làm mất đi hương vị vốn có và gây ra nấm mốc. Vì vậy, để đảm bảo chất lượng và hương vị của cà phê, chúng ta nên bảo quản cà phê trong hũ hoặc túi kín và để nơi thoáng mát, tuyệt đối không để bột cà phê rơi vãi trong không khí nhé!
3.3 Dụng Cụ Bảo Quản Cà Phê Xay
Không nên bảo quản cà phê đã xay trong hộp nhựa vì như vậy sẽ làm giảm mùi thơm và chất lượng. Thay vào đó, chúng ta nên sử dụng hộp thủy tinh hoặc túi có khóa zip. Những dụng cụ này không những không làm cà phê có mùi khó chịu mà còn ngăn không khí lọt vào gây oxi hóa.
4. Bảo quản Cà phê đã Pha
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết: Nếu pha cà phê với nước rồi để ở nhiệt độ phòng khoảng 45 phút đến 1 tiếng. Sẽ khiến cà phê bị vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập làm ảnh hưởng đến chất lượng và mùi vị. Nếu để quá 1 ngày cà phê sẽ biến chất, ảnh hưởng đến đường tiêu hóa.
Vì vậy, bạn cần bảo quản cà phê đã pha đúng cách để giữ nguyên hương vị và bảo vệ sức khỏe. Vì vậy, khi pha xong, bạn hãy rót cà phê vào 2/3 cốc, bình hoặc hũ thủy tinh. Sau đó đậy nắp và nhẹ nhàng cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản ở nhiệt độ 0 – 4 độ C. Điều này giúp bạn giữ cà phê đã pha trong khoảng 2 ngày.
5 Cách Bảo Quản Bã Cà Phê
Đối với bã cà phê còn ướt: bạn không nên rửa lại bằng nước. Cho bã cà phê vào túi zip lock, lọ thủy tinh, đậy kín nắp và bảo quản nơi thoáng mát hoặc cho vào tủ lạnh.
Đối với bã cà phê khô: Bạn có thể bảo quản bằng cách phơi nắng hoặc sấy khô trong tủ sấy.
Trên đây là những cách bảo quản cà phê được lâu mà vẫn giữ được mùi thơm. Chúc bạn may mắn và đừng quên “Yêu thích” để biết thêm nhiều mẹo hay khác Blog Anna Coffee nhé!
Gợi ý một số nội dung liên quan:
- 6 loại hạt cà phê phổ biến ngon – thơm đầm đà khi uống
- Mở quán cafe cần những kinh nghiệm gì? Kiến thức, nguồn vốn ra sao?
- Top 20 Thương Hiệu Nhượng Quyền Cafe ở Việt Nam