Trứng và cà phê – sự kết hợp của hai nguyên liệu tưởng chừng không liên quan lại mang đến cho thực khách một hương vị rất riêng. Cà phê trứng là loại cà phê được pha từ cà phê và kem đánh bông. Sau hàng chục năm lịch sử và nhiều thay đổi, thức uống này vẫn được mọi người yêu thích. Giờ đây, cà phê trứng không chỉ là thức uống, mà còn là một nét văn hóa.
Nguồn gốc và lợi ích của cà phê trứng?
Cà phê trứng xuất hiện ở Hà Nội từ những năm 1950. Câu chuyện về nguồn gốc của loại cà phê này vẫn được truyền miệng. Sau khi những sản phẩm cà phê mang phong cách phương Tây du nhập vào Việt Nam đã nhanh chóng chiếm được cảm tình của khách hàng.
Hy vọng sẽ tạo ra một thức uống tương tự với nguyên liệu sẵn có và giá thành thấp hơn. Sữa tươi hiện khan hiếm nên chủ quán dùng lòng đỏ trứng gà để thay thế. Thật bất ngờ, thức uống được mọi người khen ngợi và trở thành một món ăn đặc biệt.
Cà phê trứng kết hợp vị đắng nhẹ của cà phê với vị béo của trứng. Dành cho những ai không uống được cà phê nhưng muốn thưởng thức loại đồ uống này. Chính vị ngọt, béo của trứng và sữa đã làm tan chảy phần cứng nhất của cà phê và lưu lại hương thơm ngọt ngào, quyến rũ.
Cách Làm Cà Phê Trứng Tại Cửa Hàng Không Bị Cá
Tóm tắt phương pháp pha cà phê trứng
Cách pha cà phê trứng rất đơn giản. Đầu tiên, bạn cho cà phê vào phin, sau đó đổ nước sôi vào để lấy nước cà phê. Trong khi chờ cà phê chiết xuất hoàn toàn, đánh lòng đỏ trứng gà với một thìa cà phê đường và một thìa cà phê mật ong. Tiếp theo, làm nóng cà phê trong lò vi sóng trong 30 giây đến 1 phút. Đổ từ từ kem đã đánh bông vào ly. Có thể rưới sữa đặc lên trên và rắc bột cacao lên trên để thưởng thức.
Chi Tiết Cách Pha Cà Phê Trứng Không Có Vị Cá
Bước 1: Pha cà phê
Tráng các dụng cụ cần thiết bằng nước sôi để làm ấm trước khi pha chế. Tiếp theo, cho 3 thìa cà phê bột vào phin và lắc nhẹ để bột phân bố đều. Ấn nắp phin xuống để ép chặt cà phê đã xay. Đổ nước sôi gần đầy phin để chiết xuất nước cà phê. Sau đó, đậy nắp chờ cà phê nhỏ giọt cho đến khi phin cạn nước.
Bước 2: Đánh lòng đỏ trứng
Tách lòng trắng và lòng đỏ của hai quả trứng. Đặt lòng đỏ trứng vào tô đã chuẩn bị. Thêm đường và mật ong vào lòng đỏ trứng và đánh bằng máy đánh trứng hoặc máy đánh trứng. Khuấy hỗn hợp cho đến khi mùi tanh biến mất trong vòng 5 đến 7 phút. Sau đó thêm sữa đặc và đánh cho đến khi kem.
Bước 3: Kết thúc
Đặt cốc vào lò vi sóng khoảng 30 giây đến 1 phút để hâm nóng cà phê đã pha ở bước 1. Tiếp theo, rót từ từ phần kem đã đánh bông vào ly. Sau đó, nhẹ nhàng cho 2 muỗng canh sữa đặc từ miệng cốc, để sữa đặc đi qua lớp sữa trứng và cà phê chìm xuống đáy cốc. Lúc này cà phê trứng sẽ có một lớp sữa đặc ở dưới cùng, một lớp cà phê ở giữa và một lớp kem trứng bên trên. Ngoài ra, bạn có thể rót sữa trứng vào cốc trước khi rót cà phê nóng lên trên. Vì kem trứng rất nhẹ nên sẽ tự động nổi lên trên mặt cà phê.
Cách pha cafe trứng với 2 hương vị khác nhau
Cà phê đã pha có thể cho vào bát nước sôi, có thể giữ ấm cà phê và ngăn mùi tanh.
Cà phê trứng được coi là đạt yêu cầu khi tầng được phân định rõ ràng. Khi uống có vị cà phê vừa phải, không đắng gắt, không có mùi tanh của trứng. Để cảm nhận được các lớp, tốt nhất nên nhấm nháp cà phê thay vì khuấy.
1. Cách pha cà phê trứng Rum/Vanilla
Cà phê Trứng Rum/Vanilla là một sự phá cách mới lạ so với cà phê truyền thống. Để tạo ra hương vị này, tất cả những gì bạn phải làm là thêm một thìa rượu rum hoặc vani khi đánh lòng đỏ trứng. Thực hiện theo các bước tương tự như cách bạn thường làm và bạn đã có một ly cà phê trứng rum/vani rất ngon.
2. Đánh kem với lòng trắng trứng và đường
Không chỉ lòng đỏ trứng mà lòng trắng cũng có thể được sử dụng trong latte trứng. Bạn chỉ cần đánh lòng trắng trứng và đường như đánh lòng đỏ trứng. Khi được ly cà phê trứng như trên, bạn cho thêm một lớp kem tươi đánh bông. Lớp kem như một lớp kem tươi làm tăng thêm độ béo cho ly cà phê.
Một Số Lưu Ý Khi Pha Cà Phê Trứng
Để pha được ly cafe trứng thơm ngon, đúng vị, bạn cần chú ý những điểm sau:
Chọn nguồn nguyên liệu sạch, cao cấp. Sử dụng bột cà phê có thương hiệu nổi tiếng để đảm bảo hương vị thuần khiết. Bạn có thể mua cà phê pha sẵn, hoặc nếu có thể, tự rang và xay cà phê.
Trứng phải tươi, không bị hư hỏng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Trứng đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Đây là nguyên liệu thô, vì vậy hãy chú ý đến thời gian bạn vượt qua. Làm sao cho hỗn hợp xốp và mịn. Nếu bạn đánh quá lâu, mãng cầu sẽ không giữ được kết cấu đặc. Ngược lại, nếu đánh không đều thì cà phê và lòng đỏ trứng sẽ bị nát, không tương thích với nhau.
Ngoài ra, tỷ lệ trộn cà phê và trứng cũng rất quan trọng. Tỷ lệ cà phê và mãng cầu thường là 1:1. Tuy nhiên, nó phụ thuộc vào sở thích cá nhân. Vì vậy, bạn cũng có thể linh hoạt điều chỉnh theo sở thích của riêng mình.
Một số đặc sản uống cafe trứng ở Hà Nội và Sài Gòn
Không ngoa khi nói rằng cafe trứng là nét văn hóa đặc trưng của người Heqing. Trong nhiều thập kỷ, thức uống này đã trở thành biểu tượng cho cách mọi người uống cà phê. Không khó để tìm những quán cà phê phục vụ món đồ uống này ở khu phố cổ Hà Nội. Nếu như Jiang Coffee là cái nôi của cà phê trứng thì có Đinh Coffee Shop, Nang Coffee Shop,…
Những cái tên này đều đã quá quen thuộc với người dân Bắc Kinh. Còn gì tuyệt hơn khi được ngắm nhìn bức tranh trầm mặc của phố cổ và nghe những câu chuyện giản dị thường ngày khi nhâm nhi ly cà phê trứng.
Không chỉ được yêu thích ở Hà Nội, Egg Coffee còn vượt hàng nghìn cây số đến với Sài Gòn hoa lệ. Ngoài loại cà phê đặc trưng của nơi đây, cà phê trứng đã nhanh chóng trở thành thức uống yêu thích của mọi tầng lớp nhân dân. Sau khi vào nam, cà phê trứng đã được biến tấu một chút để phù hợp với khẩu vị. Người Sài Gòn thường trộn nhiều trứng và đường hơn ban đầu.
Tìm hiểu thêm:
- Tìm hiểu về cà phê rang xay – các tiêu chí lựa chọn ra sao?
- Hạt cà phê nguyên chất là gì? Khác biệt giữa nguyên chất và cà phê trộn
- Tìm hiểu về Cà phê phin – Cách pha chế cà phê phin ngon đậm vị khó cưỡng
- Cà phê muối là gì? Nguồn gốc và những lưu ý khi pha chế