Cà phê muối là gì? Nguồn gốc và những lưu ý khi pha chế

Home >> Cẩm nang cà phê>> Cà phê muối là gì? Nguồn gốc và những lưu ý khi pha chế

Bạn đã từng nghe đến cà muối chưa? Bạn thắc mắc cà muối là gì? Tại sao cà phê bị muối? Hương vị cà phê có gì độc đáo so với cà phê thường hay cà phê thêm đường và sữa? Hãy cùng Anna Coffee tìm hiểu thêm về loại cà phê này nhé !

Ngoài thông tin về cà phê muối, bạn cũng có thể tham khảo thêm những cách pha chế cà phê độc đáo cho những barista chuyên nghiệp hoặc những bạn đang có ý định mở quán cà phê.

Nguồn gốc cà phê muối

Cafe muối được phát hiện lần đầu ở thành phố Huế. Hương vị cà phê này được cho là công thức pha chế đặc biệt từ một quán cà phê sân vườn nằm trên đường Nguyễn Lương Bằng. Cho đến tận bây giờ, nhiều người vẫn không biết về nguồn gốc thực sự và nguồn cảm hứng sáng tạo ra cách pha cà phê độc đáo này.

cà phê muối

Cách pha cà phê cùng vị muối đơn giản nhưng cực ngon

Dụng cụ, chuẩn bị

Cà phê nguyên chất: 25 gram (khoảng 3 muỗng cà phê)

  • 25ml sữa đặc.
  • 100ml nước được đun sôi ở 95°C.
  • Kem béo thực vật 200ml.
  • 5 gam muối tinh
  • đá.

Các bước thực hiện

Để uống một ly cà phê muối ngon đúng điệu, bạn cần làm theo các bước sau:

  • Bước 1: Tráng phin bằng nước sôi. Điều này sẽ giúp giảm chênh lệch nhiệt độ trong quá trình sản xuất bia. Ngoài ra, khi tráng bằng nước sôi sẽ giúp duy trì nhiệt độ của màng lọc. Yếu tố này làm cho bã cà phê nở đều, cho ra vị cà phê ngon nhất.
  • Bước 2: Cho 3 thìa cà phê xay nguyên chất vào phin. Đặt bộ lọc lên trên mặt kính. Vắt cà phê xay với lực vừa phải.
  • Bước 3: Rót khoảng 45ml nước sôi vào phin và ủ cà phê trong khoảng 2 phút để bột cà phê nở đều. Tiếp tục rót thêm 50 ml nước sôi vào phin. Đợi cà phê nhỏ giọt cho đến khi phin cạn nước
  • Bước 4: Trong lúc chờ cà phê ngấm, bạn cho 5gr muối vào 200ml kem béo thực vật. Đánh hỗn hợp bằng máy trộn trong 2-3 phút.
  • Bước 5: Cho 25ml sữa đặc vào cà phê đã pha. Sau đó cho thêm 15-20ml hỗn hợp kem muối vào là được một ly cà phê muối hoàn chỉnh.

Những điểm cần biết khi muốn pha cà phê muối ngon

Làm cà muối tưởng dễ nhưng không phải ai cũng có được thức uống ngon như ý. Khi bạn chuẩn bị và thưởng thức, đây là một vài điểm thông tin bạn nên biết.

Nguyên liệu cà phê

Dù là cà phê muối hay cà phê sữa hay đường thì yếu tố nguyên liệu luôn đóng vai trò vô cùng quan trọng. Hương vị cà phê có thực sự thơm ngon hay không phụ thuộc vào loại cà phê chất lượng cao mà bạn chọn. Bạn nên chọn cà phê nguyên chất. Tốt nhất là sử dụng hạt cà phê.

Dụng cụ pha cà phê và nước

Hương vị của cà phê muối bị ảnh hưởng rất nhiều bởi máy pha cà phê. Đặc biệt đối với bộ lọc pha, tốt nhất nên sử dụng bộ lọc nhôm. Ngoài ra, nước dùng để pha cà phê nên là nước lọc đun sôi.

Thưởng thức cà phê muối

Trên thực tế, cà phê muối không khác nhiều so với cà phê sữa hay đường. Bạn có thể chọn uống ngay sau khi pha. Có thể thêm vài viên đá để uống mát lạnh và ngon hơn.

Có thể thấy cà muối là thức uống đặc trưng ở Huế. Tuy nhiên, ngày nay, cách pha này đã trở thành sự lựa chọn của nhiều “tín đồ” cà phê. Với những ai yêu thích cà phê và muốn khám phá những vị cà phê mới thì khó có thể từ chối cách pha chế này. Tuy đơn giản nhưng sự kết hợp với muối sẽ giúp cà phê phát huy được đặc tính riêng về hương vị.

Xem thêm :

Categories:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Posts

Blog 4
Lorem ipsum dolor sit amet consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod.
Blog 3
Lorem ipsum dolor sit amet consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod.
Blog 2
Lorem ipsum dolor sit amet consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod.