Tìm hiểu các mô hình kinh doanh hiệu quả hậu Covid

Home >> Cẩm nang cà phê>> Tìm hiểu các mô hình kinh doanh hiệu quả hậu Covid

Kinh doanh là một bộ phận không thể thiếu đối với sự phát triển kinh tế của các tổ chức, doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc lựa chọn mô hình kinh doanh phù hợp không hề dễ dàng, đặc biệt là đối với những cá nhân mới bắt đầu khởi nghiệp. Vậy mô hình kinh doanh là gì? Vai trò của mô hình kinh doanh doanh nghiệp?  Hãy cùng tìm hiểu tại đây.

Mô hình kinh doanh là gì?

Như chúng ta đã biết, mô hình kinh doanh là chiến lược cốt lõi của một công ty nhằm mục đích kinh doanh có lãi. Nói cách khác, hãy xác định các sản phẩm và dịch vụ mà họ bán, bao gồm thị trường mục tiêu và các chi phí tiếp thị dự kiến ​​khác.

Các mô hình kinh doanh rất quan trọng đối với các doanh nghiệp, bao gồm cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ và các tập đoàn lớn. Nó giúp các công ty/doanh nghiệp mới thu hút đầu tư và tạo động lực cho nhân viên. Đặc biệt đối với các công ty/doanh nghiệp lâu đời, mô hình có thể giúp họ dự đoán các xu hướng và thách thức hiện tại và tương lai. Tất cả các quy trình và chính sách kinh doanh mà họ áp dụng và tuân theo là một phần của mô hình kinh doanh.

Vai trò của mô hình kinh doanh trong doanh nghiệp?

Mô hình kinh doanh là định hướng chiến lược phát triển hiện tại và tương lai của công ty. Hơn nữa, nó còn giúp doanh nghiệp tối ưu hóa nguồn lực và mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể dự báo chính xác doanh thu họ sẽ nhận được mỗi tháng, điều này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về điểm mạnh, điểm yếu hoặc nguồn lực của công ty.

Một mô hình kinh doanh được coi là tối ưu khi nó là duy nhất và không dễ sao chép. Đây là lý do tại sao các nhà quản lý luôn quan tâm đến việc hình thành và xây dựng.

Lợi ích của mô hình kinh doanh này đối với doanh nghiệp :

 • Xác định chiến lược kinh doanh sp và dịch vụ ngắn hạn và dài hạn
 • Xác định nhóm khách hàng chính mà doanh nghiệp hướng đến
 • Tạo điều kiện tiên quyết để phát triển kế hoạch phục vụ cơ sở khách hàng
 • Xác định các kênh tiếp cận và cung cấp sản phẩm/dịch vụ tới người dùng.
 • Xây dựng và duy trì mối quan hệ win – win với khách hàng
 • Tập trung vào việc phát triển các nguồn lực chính của doanh nghiệp, chẳng hạn như quỹ, nhân tài, công nghệ, v.v.
 • Mở rộng các cơ hội phát triển thị trường có sẵn cho doanh nghiệp và cung cấp các giải pháp có lợi cho khách hàng

Tóm lại, mô hình kinh doanh có vai trò rất quan trọng quyết định sự thành bại của một doanh nghiệp. Nó giúp các nhà quản lý quyết định một doanh nghiệp nên hoạt động như thế nào để kiếm tiền một cách hiệu quả.

Những thành phần thiết yếu của mô hình kinh doanh

Có thể thấy, mỗi mô hình kinh doanh sẽ có những đặc điểm và chức năng riêng. Tuy nhiên, chúng đều bao gồm các thành phần cơ bản sau:

 • Đề xuất giá trị: Các tính năng cụ thể khiến sản phẩm/dịch vụ của bạn hấp dẫn khách hàng
 • Thị trường mục tiêu: từng nhóm người tiêu dùng cụ thể có nhu cầu về sản phẩm
 • Lợi thế cạnh tranh: Các tính năng độc đáo của sản phẩm/dịch vụ mà đối thủ cạnh tranh không thể sao chép dễ dàng.
 • Cấu trúc chi phí: Bao gồm chi phí cố định và chi phí biến đổi cần thiết để vận hành doanh nghiệp. Làm thế nào để những chi phí này ảnh hưởng đến giá cả?
 • Các số liệu chính: Công ty của bạn đo lường nó như thế nào
 • Nguồn lực: Bao gồm các tài sản vật chất, trí tuệ và tài chính của công ty
 • Các vấn đề và giải pháp: Điểm đau của khách hàng mục tiêu của bạn và cách công ty của bạn dự định giải quyết chúng
 • Mô hình doanh thu: Khung xác định các luồng doanh thu khả thi
 • Nguồn thu nhập: Bao gồm cách công ty của bạn tạo ra thu nhật.
 • Tỷ suất lợi nhuận: Số tiền doanh thu vượt quá chi phí hoạt động.

Đây là những yếu tố cần thiết để tạo nên một mô hình kinh doanh thực sự, và tất nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng có thể hình thành rõ ràng ý tưởng đó dựa trên những thành phần này.

Vì vậy, để chúng trở nên rõ ràng hơn thông qua mô hình kinh doanh, bạn sẽ phải viết một kế hoạch kinh doanh. Điều này cung cấp tầm nhìn và phương hướng chính cho ý tưởng kinh doanh của bạn, mà bạn sẽ có thể thay đổi theo thời gian để phù hợp với chiến lược kinh doanh dài hạn của công ty.

Những mô hình kinh doanh tiềm năng tại Việt Nam

Đối với những mô hình kinh doanh phổ biến trên thế giới, các nhà đầu tư Việt Nam đã áp dụng và mang lại nhiều thành công. Tuy nhiên vẫn còn một số mô hình chưa được nhiều người biết đến nhưng trong tương lai tiềm năng nó mang lại doanh thu và lợi nhuận rất cao.

 • Mô hình kinh doanh lưu động: Đây là hình thức kinh doanh những năm trước đã bắt gặp nhưng rất ít. Mô hình này hoạt động độc lập và thường không cần đăng ký kinh doanh. Nói một cách đơn giản, đó là hoạt động thương mại không có địa điểm cố định. Mô hình này được thể hiện bằng doanh số hợp nhất của các phương tiện di chuyển như xe máy, xe đẩy, xe tải nhỏ, v.v.
 • Khách Sạn Ngồi Cho Thú Cưng: Mô hình này ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc thú cưng của nhiều người. Chỉ riêng ở châu Âu, 200 triệu vật nuôi được nuôi trong các hộ gia đình. Tuy nhiên, tại Việt Nam, mô hình này mới bắt đầu xuất hiện ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM. Nhưng trong tương lai chắc chắn rằng mô hình này sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa.
 • Chế độ đấu giá theo giá cao nhất: Đây là chế độ cho phép khách hàng có được sản phẩm/dịch vụ tốt nhất thông qua nhiều hình thức và ai trả giá cao hơn sẽ sở hữu sản phẩm đó..

Top list các mô hình kinh doanh được phổ biến hiện nay

1. Mô hình đăng ký

Mô hình này dựa trên ý tưởng bán một sản phẩm/dịch vụ để có doanh thu đăng ký định kỳ hàng tháng hoặc hàng năm. Nó có thể được áp dụng cho kinh doanh truyền thống hoặc kinh doanh trực tuyến.

Ví dụ như Netflix, người dùng cần trả phí hàng năm hoặc hàng tháng để có quyền sử dụng và truy cập..

2. Mô hình Bundling

Đây là một mô hình kinh doanh kết hợp trong đó một công ty bán 2 hoặc nhiều sản phẩm cùng lúc dưới dạng một đơn vị với giá thấp hơn so với bán một sản phẩm.

Sử dụng mô hình này, các công ty sẽ có nhiều cơ hội hơn để tạo ra khối lượng lớn hơn và cung cấp các sản phẩm và dịch vụ cho các thị trường khó tính. Tuy nhiên, các doanh nghiệp bán sản phẩm với giá thấp thường có biên lợi nhuận hẹp hơn.

3. Mô hình Freemium

Nó mô tả một công ty cung cấp cho người dùng chức năng cơ bản hoặc hạn chế miễn phí và tính phí cho chức năng bổ sung hoặc cao cấp.

Bạn cũng có thể hiểu đơn giản là bạn muốn truy cập vào một ứng dụng hay một phần mềm nào đó trong đó bạn có thể tùy ý truy cập và sử dụng một số chức năng nhất định. Để sử dụng tính năng này, bạn cần trả 1 khoản phí đăng ký.

4. Mô hình Razor blades

Lưỡi dao cạo là một mô hình kinh doanh bán các mặt hàng với giá thấp hoặc tặng chúng miễn phí để thúc đẩy mua hàng và tăng doanh thu.

5. Mô hình sản phẩm dưới dạng dịch vụ

Mô hình phục vụ lặp đi lặp lại cùng một sản phẩm cho số lượng người tối đa. Mô hình này là một giải pháp thay thế cho phương pháp ‘mua và sở hữu’ đã được thiết lập, bao gồm các thỏa thuận cho thuê để sử dụng. Thay vào đó, nó là một mô hình cho phép khách hàng mua một dịch vụ hơn là một sản phẩm chính.

6. Mô hình cho thuê

Mô hình cho thuê đại diện cho một công ty mua sản phẩm từ người bán và sau đó cho phép một công ty khác sử dụng sản phẩm đó với một khoản phí định kỳ. Mô hình kinh doanh này hoạt động tốt nhất khi sản xuất các mặt hàng có giá trị lớn, chẳng hạn như thiết bị y tế hoặc bất động sản.

7. Mô hình Crowdsourcing

Mô hình này cho phép các công ty khai thác mạng lưới nhân tài từ khắp nơi mà không cần phải thuê nhân viên làm việc trong văn phòng. Thay vào đó, nó thuê nhân viên làm việc từ xa bằng cách trao đổi và nhận thông tin công việc qua Internet hoặc các phương tiện khác.

Mô hình này cho phép công ty tiết kiệm nhiều thời gian và tiền bạc nhất cũng như tiếp thị cho những tài năng có tay nghề cao trên toàn quốc.

8. Mô hình một tặng một

Đây là một mô hình kinh doanh tập trung vào khởi nghiệp được phát triển bởi Blake Mycoskie, nơi bạn nhận được thêm một mặt hàng cần thiết sau mỗi lần mua hàng. Đây là mô hình được đánh giá là khá khả thi để tạo ra giá trị kinh doanh trong xã hội ngày nay.

9. Mô hình nhượng quyền

Trong tất cả các loại mô hình kinh doanh kể trên, mô hình này được coi là quen thuộc nhất trên thị trường hiện nay. Mô hình nhượng quyền thương hiệu mô tả cách thức một cá nhân/doanh nghiệp/tập thể cho phép người khác bán sản phẩm dưới thương hiệu của mình trong một khoảng thời gian nhất định.

10. Mô hình phân phối

Mô hình được thể hiện bằng 3 cấp độ. Bao gồm: Nhà sản xuất, Nhà bán sỉ và Nhà bán lẻ. Nó hoạt động như một nhà phân phối với mục đích đưa thành phẩm ra thị trường.

11. Mô hình nhà sản xuất

Mô hình này đề cập đến việc doanh nghiệp chế biến nguyên liệu thô thành sản phẩm, sau đó bán trực tiếp cho người dùng hoặc thông qua trung gian. Thay vào đó, sẽ có một doanh nghiệp khác chịu trách nhiệm đưa sản phẩm đến tay khách hàng.

12. Mô hình nhà bán lẻ

Mô hình này mô tả hoạt động mua sản phẩm từ các nhà sản xuất lớn, nhà bán buôn hoặc nhà bán lẻ và bán lại cho người dùng. Đủ để duy trì tiết kiệmi chi phí và tạo ra lợi nhuận.

Trên đây là một số nội dung liên quan đến mô hình doanh nghiệp, qua đó giúp bạn nhận biết và lựa chọn mô hình doanh nghiệp phù hợp một cách toàn diện hơn. Anna Coffee hi vọng những chia sẻ trên có thể giúp bạn hiểu mô hình kinh doanh là gì? Hãy nhớ rằng, không phải ngành nào cũng có thể sử dụng một mô hình kinh doanh. Chúc may mắn

Gợi ý nội dung:

Categories:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Posts

Blog 4
Lorem ipsum dolor sit amet consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod.
Blog 3
Lorem ipsum dolor sit amet consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod.
Blog 2
Lorem ipsum dolor sit amet consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod.