Cà phê culi là gì? Đặc điểm, hương vị, giá cả như thế nào?

Home >> Cẩm nang cà phê>> Cà phê culi là gì? Đặc điểm, hương vị, giá cả như thế nào?

Ngoài những cái tên quen thuộc như Moka, Typica, Bourbon thì Culi cũng là một cái tên phổ biến. Cà phê Culi cực kỳ phổ biến đối với những người sành cà phê và chúng thường đắt hơn các loại cà phê khác trên thị trường. Vậy Coffee Culi là gì? Nguồn gốc và đặc điểm của chúng ra sao? Hãy cùng Anna Coffee tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Nếu bạn là người yêu thích cà phê, hãy tham khảo bài viết kiến ​​thức về cà phê của Anna Coffee. Bài viết này giúp bạn có những hiểu biết ban đầu, làm cơ sở để hiểu sâu hơn về cà phê

Cà phê Culi là gì?

Culi là loại cà phê nguyên hạt (thường được gọi là cà phê Bi) chỉ có một hạt duy nhất trong quả. Vị đắng, hàm lượng cafein cao, nước màu đen gợn sóng. Thông thường một quả cà phê có 2 nhân (2 hạt cà phê) và hạt cà phê dẹt, nhưng do đột biến nên cây cà phê chỉ mang 1 hạt (1 hạt cà phê). Khi cà phê chỉ có một hạt, chúng sẽ phát triển thành hình tròn đầy đặn hơn.

Để đảm bảo độ rang cà phê, cà phê Culi được tách ra và rang riêng lẻ. Cafe Culi sẽ được bán dưới dạng cà phê dãy riêng biệt sau khi được tách ra khỏi hạt cà phê dẹt. Giá cafe Culi thường cao hơn giá cà phê cùng loại.

Hương vị của cà phê Culi

Độc đáo, tinh tế, hậu vị sâu lắng, “cá tính”, có nét riêng… nổi bật hơn rất nhiều so với những hạt cà phê thông thường khác cùng loại. Do sản lượng khan hiếm, đặc biệt là hương vị quý hiếm, độc đáo nên coffee Culi được những người yêu cà phê gọi là “Hòn ngọc” của vương quốc cà phê.

Cafe đột biến Culi tương đối hiếm, chiếm khoảng 2-4% sản lượng vụ mùa. Cafe Culi nếu được rang đúng kỹ thuật ở chế độ rang riêng lẻ sẽ là một sản phẩm hảo hạng. Nhờ hạt cà phê được lấy từ nhiều loại cà phê khác nhau nên coffee Culi có thể dễ dàng kết hợp với các loại cà phê khác như Arabica, Robusta,… để cho ra sản phẩm độc đáo, đặc biệt, phù hợp hơn với sở thích của người tiêu dùng.

Phân loại cafe Culi

Có 2 dòng cà phê Culi phổ biến: Culi Robusta, Culi Arabica

Về hương vị:

  • Culi Robusta: Đắng và nồng hơn Robusta hạt lép.
  • Cà phê Arabica Culi: có vị chua đặc trưng và mùi thơm dịu hơn cà phê Arabica hạt lép.
  • Cà phê Culi Robusta cũng cho hiệu quả khác hẳn cà phê hạt Robusta thông thường, có ưu điểm riêng, mùi thơm đậm đà hơn, mùi mạch nha và bánh mì cháy quyện với mùi trái cây chín rất nhẹ và tinh tế nên mùi thơm rất đặc trưng. khá hấp dẫn.

Culi Robusta không mạnh nhưng có vị rất riêng, ngon, độc đáo và thú vị. Hàm lượng caffein và thể chất của cafe Culi Arabica tập trung ở nhân nên vị đậm hơn cà phê Arabica thông thường.

Cách thưởng thức cafe Culi

Hạt cafe culi trải qua quá trình trồng trọt và rang xay mang đến cho chúng một hương vị rất độc đáo, khác hẳn với hạt cà phê thông thường. Vì vậy, hãy pha cà phê của bạn theo cách truyền thống và nhớ đến đại lý uy tín để mua cafe Culi Peaberry sạch để đảm bảo đó là cà phê rang xay nguyên chất.

Tùy theo sở thích mà bạn có thể chọn mua coffee Culi 100%. Ngoài ra, bạn cũng có thể pha cafe Culi với Robusta, Arabica và các loại khác theo tỷ lệ 1:1. Nếu thích vị đậm đà của cafe Culi, bạn có thể chọn tỷ lệ 3:2

Tất cả sự khác biệt trong hạt cà phê Culi khiến chúng trở thành một trong những loại cà phê ngon nhất. Culi được lai tạo trên cơ sở giống Robusta và Arabica. Tuy nhiên, do cấu tạo đặc biệt nên cách rang và nhiệt độ rang cũng khác nhau, tạo nên hương vị riêng.

Tìm hiểu thêm :

Categories:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Posts

Blog 4
Lorem ipsum dolor sit amet consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod.
Blog 3
Lorem ipsum dolor sit amet consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod.
Blog 2
Lorem ipsum dolor sit amet consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod.