Cà phê capuchino, thức uống có nguồn gốc từ Ý, trông hấp dẫn với bọt sữa và phần trên đậm. Hôm nay, Anna Coffee sẽ bật mí cho các bạn cà phê cappuccino là gì? Cách uống cà phê cappuccino và các loại cà phê cappuccino hiện có trên thị trường nhé!
1. Cappuccino là gì? Nguồn gốc của cappuccino
Capuchino là một loại cà phê gồm cà phê với một lớp bọt sữa (đánh bông lên trên) và một chút ca cao hoặc quế, rắc lên trên đồ uống trước khi dùng. Capuchino thường được ưa dùng vào buổi sáng sớm hoặc trước – sau bữa ăn. Nguồn gốc của cappuccino Capuchin có tên và màu sắc. Tương tự như tên mũ và màu áo choàng của các nhà sư capuchin nhỏ.
Hơn nữa, nguồn gốc của cà phê cappuccino có liên quan đến sự phổ biến của một loại cà phê khác ở châu Âu, đặc biệt là dưới thời Đế chế Áo-Hung vào thế kỷ 17 và 18.
Cụ thể, theo một truyền thuyết: Trong một quán cà phê (ở Vienna), một chủ quán người Friulian tên là Marco d’Aviano lần đầu tiên điều chỉnh vị đắng cho ly cà phê của mình bằng cách cho thêm sữa. Vào thời điểm đó, thức uống này được gọi bằng tiếng Đức là kapuziner và sau đó là capuchino.
2. Nguyên liệu cappuccino
Một tách cappuccino bao gồm ba phần: cà phê espresso, bọt sữa nóng và một ít bột ca cao (hoặc bột sô cô la, bột quế). Về hình dạng, nó được đánh giá là rất giống latte. Nhưng lượng bọt sữa phía trên capuchino dày hơn so với latte nên tạo cảm giác bông xốp. Bọt sữa Capuchino có độ dày từ 2-3cm tạo cảm giác nổi bật và thu hút. Vị đắng của cappuccino kết hợp với bọt sữa nhẹ. Khiến nó trở thành một trong những thức uống được yêu thích nhất hiện nay.
3 Mẹo để pha một ly Cappuccino ngon
Để pha được ly cappuccino ngon, bạn cần ghi nhớ những điều sau: Các nguyên liệu được cân đo theo tỷ lệ để đảm bảo hương vị cappuccino đặc trưng. Chọn cốc có thành dày hơn và làm ấm cốc trước khi cho cà phê và sữa đã tạo bọt vào. Sử dụng nước tinh khiết, không phải nước máy hoặc nước giếng. Vì nước này có thể chứa các thành phần gây mùi và ảnh hưởng đến kết cấu của bánh burrito.
Ngoài ra, hãy chú ý đến nhiệt độ của nước sôi (theo công thức của riêng bạn). Chất lượng hạt cà phê cần được đảm bảo, có nguồn gốc xuất xứ và hạn sử dụng rõ ràng. Bạn có thể sử dụng hạt cà phê Arabica hoặc Robusta hoặc kết hợp cả hai. Tùy vào lượng hạt cà phê được sử dụng mà capuchino có hương vị khác nhau hòa quyện với vị béo của bọt sữa.
4. Phân biệt giữa cà phê capuchino và latte
Cappuccino và Latte là hai loại đồ uống cà phê phổ biến và có nhiều điểm tương đồng. Tuy nhiên, chúng có một số điểm khác biệt chính sau đây:
4.1 Tỷ lệ pha trộn:
- Cappuccino thường được pha từ 1/3 cà phê espresso, 1/3 sữa tươi và 1/3 bọt sữa.
- Latte thường được pha từ 1/6 cà phê espresso, 4/6 sữa tươi và 1/6 sữa hạt.
4.2 Thành phần:
- Cappuccino có bọt sữa nhiều hơn và ít sữa hơn so với Latte.
- Latte có sữa nhiều hơn và ít bọt sữa hơn so với Cappuccino.
4.3 Hình dạng và kích thước:
- Cappuccino thường có hình tròn và cao hơn, với đường viền trên được phủ bởi một lớp bọt sữa dày.
- Latte thường có hình dài hơn và đường viền trên không có lớp bọt sữa dày như Cappuccino.
4.4 Hương vị:
- Vì Cappuccino có nhiều bọt sữa hơn, nên hương vị của nó đậm đà hơn. Đặc biệt là khi uống phần bọt sữa đầu tiên.
- Vì Latte có nhiều sữa hơn, nên hương vị của nó nhẹ hơn so với Cappuccino.
5. Cách uống capuchino chuẩn người Ý
Hình dáng capuchino đơn giản hơn latte nên khi uống chỉ cần úp miệng lên miệng cốc là có thể uống bình thường, không cần vạch trên mặt sữa lớp như một latte.
Có thể nói, cách uống này không chỉ chạm vào lớp bọt sữa dày đặc ở phía trên. Mà còn cảm nhận được vị hòa quyện giữa béo sữa và đăng đắng, chua nhẹ sau khi nhấp một ngụm cà phê bên dưới.
Ngoài ra, người Ý thường uống capuchino nóng vào buổi sáng hoặc trước bữa trưa (khoảng 12h), và dường như họ không uống vào buổi chiều và tối.
6. Capuchino và đồ uống giống capuchino
Giống như bất kỳ loại thức uống nào khác, capuchino rất đa năng. Và có thể đáp ứng nhiều khẩu vị khác nhau, chẳng hạn như:
Các loại cappuccino:
6.1 Cappuccino đá
Đây là món burrito được phục vụ lạnh trong ly thủy tinh trong suốt có đá viên nên trông rất bắt mắt. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy các lớp cappuccino bao gồm: cà phê espresso, kem sữa và cà phê sữa.
6.2 Cà phê cappuccino Freddo
Là một ly cappuccino dựa trên công thức pha cà phê cappuccino truyền thống. Nhưng với lớp bọt sữa được làm lạnh để kích thích vị giác của người uống.
6.3 Cà phê đá ( Iced Coffee )
Một ly capuchino có hương vị đậm đà, bởi ngoài việc sử dụng cà phê espresso. Bartender cũng thêm các thành phần khác để tăng hương vị độc đáo. Ngoài ra, burrito giữ lạnh nhờ sử dụng đá.
7. Những loại thức uống gần giống như capuchino
Bạn có thể muốn nói đến một thức uống giống như cappuccino. Nếu đó là trường hợp, có một số loại thức uống có thể bạn quan tâm:
- Latte: Latte cũng là một loại thức uống cà phê espresso với sữa nóng và bọt sữa trên đỉnh, tương tự như cappuccino. Tuy nhiên, latte có nhiều sữa hơn cappuccino và ít bọt sữa hơn.
- Mocha: Mocha là một loại cà phê espresso kết hợp với sô cô la nóng và sữa, tạo ra một hương vị ngọt ngào và thơm ngon. Mocha thường được trang trí bằng kem sữa và sô cô la bột.
- Flat white: Flat white cũng là một loại thức uống cà phê espresso với sữa, tuy nhiên, nó có nhiều espresso hơn và ít bọt sữa hơn. Thức uống này thường được pha chế với sữa tươi và có một lớp mỏng của sữa bọt trên đỉnh.
Những thức uống này có thể được tìm thấy ở hầu hết các quán cà phê và là các lựa chọn phổ biến cho những người yêu thích cà phê.
Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn đã có thêm những kinh nghiệm hữu ích trong việc pha chế một tách cà phê Capuchino tuyệt hảo. Hãy bắt đầu ngày mới bằng một tách cappuccino, chắc chắn bạn sẽ có một ngày tràn đầy năng lượng.
Xem thêm:
- 6 loại hạt cà phê phổ biến ngon – thơm đầm đà khi uống
- Tìm hiểu về Cà phê phin – Cách pha chế cà phê phin ngon đậm vị khó cưỡng
- Top 20 Thương Hiệu Nhượng Quyền Cafe Ở Việt Nam
- Bật mí 5 cách bảo quản cà phê ngon giữ hương vị chuẩn