Bạc Xỉu hay còn gọi là cà phê có nhiều sữa được nhiều người ưa thích. Nhưng thức uống này có gì đặc biệt mà nhiều người mê mẩn đến vậy? Hãy cùng Anna Coffee tìm hiểu một số sự thật thú vị về nó. Và nguồn gốc của cà phê bạc xỉu ngon, đơn giản này nhé !
Bạc xỉu là gì?
“Bạc xỉu” là một thuật ngữ trong tiếng Việt được sử dụng để chỉ một loại thức uống phổ biến ở miền Trung và Tây Nguyên của Việt Nam. Đây là một loại nước ép trái cây pha chế cùng với cà phê sữa. Tên gọi “bạc xỉu” được cho là xuất phát từ cách pha chế của người dân địa phương.
Khi họ thường cho cà phê và sữa vào cùng một ly và đổ vào ly nước ép trái cây. Khiến cho màu sắc của ly đồ uống trở nên “bạc” hơn so với màu sắc của nước ép trái cây đơn thuần. Tùy theo vùng miền, người ta có thể dùng các loại trái cây khác nhau để pha chế. Ví dụ như cam, chanh, dưa hấu, xoài, mận, đào, dâu tây, vv.
Nguồn gốc của cà phê bạc xỉu
Bạc Xíu có thể coi là thức uống của ba nền văn hóa: Hoa-Pháp-Việt. Trong thời kỳ Pháp thuộc Việt Nam (1858-1954), người Hoa sống ở Sài Gòn dường như đã bắt đầu kinh doanh nhà hàng, trong đó có quán cà phê từ rất sớm. Ban đầu, phụ nữ và trẻ em không thích dùng cà phê đen sữa vì vị đắng, khó uống. Thậm chí, có thời điểm sữa tươi đắt đỏ nên người ta dùng sữa đặc để đun nước thay thế. Dần dần, vị đắng của cà phê dường như biến mất và Bạc Xíu ra đời (vì có nhiều sữa hơn cà phê, giúp giảm bớt vị đắng và tạo cho món ăn mùi thơm đặc trưng). Ngoài ra, Bạc Xíu được phục vụ vào mỗi buổi sáng với cháo gạo rang và bánh tiêu.
2 cách pha bạc xỉu đơn giản tại nhà cực thơm ngon
2.1 Bạc xỉu truyền thống
Bạc xỉu truyền thống là một loại đồ uống phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt là ở miền Nam. Đây là một loại cà phê pha lênh khênh, thường được dùng để giải khát vào những ngày nóng bức. Sau đây là cách chế biến, độ khó và nguyên liệu pha bạc xỉu truyền thống:
Nguyên liệu
Dụng cụ gồm có:
- Phin cà phê: Có nhiều loại phin khác nhau nhưng phin cà phê thông thường được sử dụng để pha bạc xỉu truyền thống ở Việt Nam.
- Ly thủy tinh: Dùng để đựng bạc xỉu và thưởng thức. Ly thủy tinh thường được ưa chuộng vì nó giúp người thưởng thức quan sát được bọt cà phê trên mặt.
- Muỗng: Dùng để trộn đều hỗn hợp sữa và đường, hoặc để khuấy đều bạc xỉu trước khi thưởng thức.
- Nồi: Dùng để đun nước sôi để pha cà phê trong phin.
Cách pha bạc xỉu truyền thống
- Đầu tiên, cho 1 phần cà phê vào phin, rồi nhẹ nhàng bóp đều cà phê trong phin.
- Cho nước sôi vào phin và đậy nắp.
- Chờ khoảng 5-10 phút cho cà phê ngấm đều.
- Trong khi chờ đợi, trộn đều 1 phần sữa đặc và 1 phần đường với nhau để tạo thành một hỗn hợp đồng nhất.
- Đổ hỗn hợp sữa và đường đã trộn vào ly.
- Sau khi cà phê đã ngấm đều, đổ cà phê vào ly, kết hợp với hỗn hợp sữa và đường, đảo đều để tạo bọt trên mặt.
- Bạn có thể thưởng thức ngay lập tức hoặc thêm đá vào ly để giảm nhiệt độ và tăng thêm hương vị.
2.2 Bạc xỉu từ cà phê hoà tan (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Bạc xỉu từ cà phê hoà tan là một cách nhanh chóng và tiện lợi để thưởng thức đồ uống này. Sau đây là nguyên liệu, dụng cụ và cách pha bạc xỉu từ cà phê hoà tan:
Nguyên liệu
- 1 gói cà phê hoà tan (khoảng 2g)
- 1-2 muỗng đường
- 1-2 muỗng sữa bột
- Nước sôi
Dụng cụ
- Ly thủy tinh
- Muỗng
- Bình đun nước hoặc nồi
- Cốc đong
Cách pha bạc xỉu từ cà phê hoà tan
- Cho 1 gói cà phê hoà tan, 1-2 muỗng đường và 1-2 muỗng sữa bột vào ly thủy tinh.
- Cho khoảng 100ml nước sôi vào cốc đong.
- Dùng cốc đong đổ nước sôi từ từ vào ly thủy tinh, khuấy đều hỗn hợp cà phê hoà tan. Đường và sữa bột cho đến khi tan hết.
- Tiếp tục đổ nước sôi vào ly đầy, khuấy đều và thưởng thức.
Một số vấn đề cần lưu ý khi pha bạc xỉu
- Sử dụng cà phê tươi: Để có hương vị tốt nhất, nên sử dụng cà phê rang mới và xay khi cần pha.
- Chọn sữa tươi ngon: Nếu sử dụng sữa tươi, hãy chọn loại sữa tươi ngon, không bị chua hoặc có vị lạ.
- Đun nước sôi đúng cách: Nước để pha cà phê bạc xỉu cần đun sôi trước khi pha.
- Chọn đúng loại phin cà phê: Loại phin cà phê bạn sử dụng có thể ảnh hưởng đến chất lượng của bạc xỉu.
- Tùy chọn thêm đường hoặc không: Bạn có thể tùy chọn cho thêm đường hoặc không. Không nên cho quá nhiều để tránh làm mất hương vị của cà phê.
- Pha bạc xỉu đúng tỷ lệ: Tỉ lệ pha chuẩn thường là 1/3 đến 1/2 cà phê và 2/3 đến 1/2 sữa.
- Đổ nước vào phin cà phê đều: Khi pha cà phê nhiều sữa, hãy đổ nước vào phin cà phê đều. Đảm bảo tất cả cà phê được pha đều.
- Thưởng thức khi nóng: Bạc xỉu thường được thưởng thức khi còn nóng. Nếu để nguội, nó sẽ không còn thơm ngon.
Trên đây là 2 cách làm bạc xỉu đơn giản và dễ dàng mà Anna Coffee chia sẻ. Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ có thêm gợi ý để làm mới menu đồ uống của mình cho những cuộc trò chuyện cùng bạn bè và gia đình. Chúc bạn thành công.
Tìm hiểu thêm:
- Cà phê Capuchino là gì? Phân biệt giữa cà phê capuchino và latte
- Cà phê Espresso là gì? Cách pha cafe Espresso chuẩn bị hoàn hảo
- Tìm hiểu về cà phê rang xay – các tiêu chí lựa chọn ra sao?
- Cà phê chồn là gì? Tìm hiểu tất tần tật về loại cà phê hot nhất thị trường