Cafe Latte là một loại cà phê đã rất quen thuộc với nhiều người và xuất hiện trong hầu hết các thực đơn đồ uống. Hãy cùng Anna Coffee tìm hiểu thêm về latte và nghệ thuật pha một ly latte “chuẩn” qua bài viết sau nhé. Ngoài cà phê đen và cà phê sữa truyền thống, còn có những loại cà phê khác nghệ thuật hơn. Phải kể đến cappuccino, mocha, latte được nhiều thực khách, đặc biệt là giới trẻ vô cùng yêu thích. Từ đồ ăn mang đi cho đến những quán cà phê, nhà hàng sang trọng, hầu như quán cà phê nào cũng có latte… vậy latte là gì?
1 Cà phê latte là gì? Nguồn gốc từ đâu?
Caffe latte gọi tắt là latte, là thức uống có nguồn gốc từ Ý. Ở Scandinavia và Bắc Âu, cái tên latte dùng để chỉ một loại đồ uống là hỗn hợp của cà phê espresso và sữa, trong khi latte của Pháp là hỗn hợp của cà phê espresso và sữa đánh bông (khuấy). Ngoài ra, nhiều kiểu latte cũng được biến tấu như sử dụng cà phê mocha vị socola, hay các loại đồ uống khác như matcha, masala chai, sữa hạnh nhân… hay sữa đậu nành.
Nói chung, latte là thức uống có thành phần chính là cà phê và sữa (đánh bông). Ngoài ra, một điểm nhấn của latte chính là nghệ thuật vẽ tranh trên cốc latte. Hình vẽ được tạo ra bằng cách rót sữa (sau khi đun nóng sữa bằng kỹ thuật hấp hoặc đông lạnh sữa). Các bartender có thể khéo léo tạo ra nhiều hình vẽ như bông hoa, trái tim, cây cỏ, khuôn mặt, con vật hay đồ vật.
2 Các tiêu chí để đánh giá một ly cà phê Latte
Một ly cà phê latte đúng tiêu chuẩn phải có mùi thơm cà phê đậm đà, béo ngậy màu trắng đục và hình thức đặc biệt đẹp mắt. Tức là phải đáp ứng cùng lúc yêu cầu về thị hiếu và thị giác. Do đó, nhân viên pha cà phê phải tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc trong cách pha chế một ly latte. Tức là đảm bảo tỷ lệ giữa sữa và cà phê. Vừa đổ sữa vừa khéo léo để sữa dâng lên. Kết hợp sự tỉ mỉ trong việc tạo ra tác phẩm nghệ thuật bắt mắt. Ví dụ một vài nguyên tắc như sau :
2.1 Độ tươi của cà phê
Để đảm bảo chất lượng cà phê, nên sử dụng cà phê trong vòng khoảng 1-3 tháng sau khi rang, cà phê càng để lâu sẽ càng mất hương vị. Do đó, một ly latte ngon cũng phải tươi.
2.2 Hương vị là một tiêu chí quan trọng
Nếu cà phê chất lượng mà hương vị không chuẩn thì đồ uống tinh tế sẽ bị làm giả. Vì vậy, khâu pha chế rất quan trọng nếu bạn muốn mang đến một ly latte đầy đủ. Một ly latte tiêu chuẩn đảm bảo độ đậm đà của cà phê nguyên chất pha chút đắng nhẹ. Kết hợp hương vị đậm đà của sữa với lớp bọt mềm bên trên. Do đó, khi pha chế thức uống này cần tuân thủ những nguyên tắc nghiêm ngặt để đảm bảo đúng tỷ lệ giữa sữa, cà phê và bọt sữa.
2.3 Cách trang trí
Một ly latte hoàn hảo không chỉ liên quan đến chất lượng, hương vị. Mà còn phải đảm bảo yếu tố hấp dẫn từ cách trang trí trên bề mặt ly cà phê. Đây là một trong những yếu tố quan trọng làm nên ly latte vừa đẹp mắt vừa ngon miệng.
3 Các loại cafe latte phổ biến
Một số loại latte phổ biến mà bạn có thể bắt gặp khi thưởng thức tại các quán cà phê, nhà hàng hay một số quán bar như sau:
3.1 Latte trà xanh
Matcha latte là một trong những biến thể phổ biến nhất của latte. Nguyên liệu chính được sử dụng là bột trà xanh (hay còn gọi là bột matcha) và sữa nguyên chất, mang đến hương vị tươi mát và hấp dẫn. Bạn có thể thưởng thức nóng hoặc lạnh tùy theo sở thích.
3.2 Latte caramen
Latte caramel cũng là một trong những loại latte phổ biến nhất. Thành phần chính là bột caramel, hương vani và sữa nguyên kem. Không chỉ vậy, trong một số công thức, xi-rô caramel hoặc đường caramel được thêm vào để tăng vị ngọt đậm đà. Gợi ý cho bạn là khi thưởng thức caramel latte, bạn có thể ăn thử với bánh mì nướng, hương vị sẽ thơm ngon hơn đấy!
3.3 Vanilla latte
Ngoài hai loại latte vừa kể trên, bạn cũng có thể thử latte vani cũng rất tinh tế. Thành phần chính là cà phê espresso, sữa nóng và vani. Đối với vani, tùy theo công thức và cách làm mà bạn có thể dùng dạng bột, dạng lỏng, hay tinh dầu để tạo hương vị riêng.
3.4 Latte đá
Khi thưởng thức latte, bạn có thể uống nóng hoặc uống đá. Có lẽ vì thế mà latte đá cũng là một trong những loại latte được nhiều người yêu thích. Nguyên liệu chính vẫn là cà phê espresso và sữa đá đổ lên trên latte.
Ngoài ra, người pha chế có thể thêm một lượng hương vị và độ ngọt vừa phải bằng cách sử dụng xi-rô hoặc nước đường.
4 Cà phê latte khác capuchino ở điểm nào?
Không giống như cappuccino, cái tên “latte” bắt nguồn từ Caffellatte, có nghĩa là cà phê và sữa trong tiếng Ý. Cappuccino và lattes giống nhau ở ba thành phần cơ bản, nhưng được chuẩn bị khá khác nhau. Nếu như Cappuccino được pha bằng espresso pha với váng sữa hoặc kem. Sau đó thêm bột quế và bột ca cao thì Latte cũng được pha bằng espresso, chỉ thêm sữa và trộn dưới áp suất cao.
Một ly latte nếu để ý sẽ dễ dàng nhận thấy lượng bọt sữa của họ chỉ bằng một nửa so với lượng sữa nóng. Đối với cappuccino, lượng sữa nóng và bọt sữa là như nhau. Đó là lý do tại sao một ly latte luôn trông “quyến rũ” và “đậm đà” hơn cappuccino. Thưởng thức latte có thể đơn giản hơn nếu cappuccino được phục vụ trong ly đá. Hoặc ly sứ thành dày và hâm nóng cẩn thận, chỉ cần một ly lớn là đủ.
Còn một điều thú vị về latte mà ít người biết ! Ban đầu loại đồ uống này chỉ dành cho trẻ em vì hàm lượng caffein rất thấp và mùi vị tương đối cao. Về sau mới có loại đồ uống “hoài cổ” này như ngày nay. Ngay cả những người kén ăn nhất cũng bị người lớn hớp hồn và chinh phục.
5 Sự khác biệt giữa Cafe Latte và Macchiato?
Cà phê Latte và Macchiato đều là những loại cà phê phổ biến, tuy nhiên chúng có một số sự khác biệt nhất định:
- Cafe Latte là một loại cà phê có phần sữa và một phần espresso. Sữa trong cafe Latte thường được đánh bọt để tạo ra một lớp kem sữa phía trên. Cafe Latte thường được phục vụ trong các cốc lớn và có vị đắng hơn so với macchiato.
- Macchiato là một loại cà phê espresso với một lượng nhỏ sữa, thường là một thìa cà phê, được thêm vào để làm giảm độ đắng của cà phê. Macchiato thường được phục vụ trong các cốc nhỏ và không có lớp kem sữa phía trên.
Vì vậy, sự khác biệt chính giữa Cafe Latte và Macchiato là tỉ lệ giữa cà phê và sữa, cách phục vụ và vị đắng của cà phê.
Tìm hiểu thêm:
- Cà phê muối là gì? Nguồn gốc và những lưu ý khi pha chế
- Cà phê trứng là gì? Cách Pha Cà Phê Trứng Hương Vị Thơm Ngon
- Cà phê chồn là gì? Tìm hiểu tất tần tật về loại cà phê hot nhất thị trường
- Cà phê Americano là gì? Nguồn gốc và cách pha chế , biến tấu đa dạng
6 Hướng dẫn cách pha latte cơ bản
Để cà phê espresso có mùi thơm đặc trưng, nhiều crema hơn và đậm đặc hơn, bạn có thể pha cà phê này với một loại cà phê khác. Phổ biến nhất được sử dụng là sự pha trộn 4/6 hoặc 3/7 (hoặc ngược lại) giữa Arabica và Robusta, tùy thuộc vào sở thích cá nhân.
Nếu không có latte, bạn có thể dùng moka pot để thay thế. Vì mocha sẽ cho bạn hương vị cà phê ngon nhất, lớp crema dày. Xem các thành phần và hướng dẫn bên dưới để tìm hiểu cách pha cà phê ngon.
Bước 1: Xay cà phê
Sau khi chọn được những hạt cà phê ưng ý. Bạn bắt đầu xay cà phê cho đến khi thật mịn. Quá trình xay phải được thực hiện càng nhanh càng tốt, lý tưởng là từ 23 đến 28 giây, vì hương vị cà phê dễ bị mất đi khi tiếp xúc với không khí.
Bước 2: Nén cà phê
Dùng tamper để nén chặt cà phê. Khi nén, tay cầm phải được đặt nằm ngang trên bàn, tạo với tay và vai một góc 90 độ, sau đó dùng lực khoảng 30 pound ấn xuống và xoay theo chiều kim đồng hồ.
Bước 3: Cách pha Espresso
Cho cà phê vào máy và chiết xuất 35ml cà phê. Hoàn thành tất cả các bước trên sẽ cho ra ly espresso đậm đà, thơm với lớp crema dày.
Bước 4: Cách pha Latte sữa đúng cách
Cho 250-300ml sữa lạnh vào tô inox đánh cùng sữa nóng 65 độ C trong 10-15 giây.
Bước 5: Cách trang trí khi pha cà phê
Đổ sữa vào cốc cà phê và tạo bọt theo ý thích của bạn. Bạn có thể tạo hình trái tim, thiên nga, chiếc lá hay hoa tulip…
Quá trình tạo bọt phục vụ hai mục đích: tạo bọt vi mô và làm nóng sữa đến nhiệt độ mong muốn. Bọt nhỏ là âm thanh tuyệt vời mà nhân viên pha cà phê tạo ra khi rót sữa vào cà phê. *Lưu ý: Sữa phải để nguội trước khi đánh bọt và thố inox phải được rửa sạch và lau khô.
7. Kết luận
Theo thời gian, ngày càng có nhiều loại đồ uống làm từ hạt cà phê ra đời, phong phú và đa dạng hơn. Ấy vậy mà cho đến ngày nay, Cappuccino & Latte vẫn là hai thức uống làm mưa làm gió không chỉ ở nước Ý xinh đẹp mà trên toàn thế giới. Và đó là những thông tin mà Anna Coffee muốn chia sẻ tới các bạn. Nếu bạn nào yêu thích Cà phê và muốn sở hữu cho mình quán coffee đậm chất. Thì hãy đăng ký ngay dịch vụ nhượng quyền coffee Anna nhé ! Đảm bảo Anna sẽ lo cho các bạn khâu thiết kế thi công từ A-Z với chi phí thấp nhất…
Gợi ý nội dung khác:
- Kinh nghiệm mở chuỗi nhà hàng quán ăn – quán cà phê thành công
- Tổng hợp 10 nơi bán nguyên liệu pha chế giá sỉ uy tín TPHCM
- 10 mẫu thiết kế quán cafe đẹp, đậm phong cách đa dạng